Vì sao bị đau dây chằng cổ?

Đau dây chằng cổ là một trong các bệnh lý xương khớp đặc biệt khó chịu và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của bệnh nhân. Bên cạnh viêm khớp thì tình trạng đau dây chằng cổ làm cho bạn khó chịu với những cơn đau và khiến việc vận động gặp nhiều trở ngại. 

đau dây chằng cổ

Đau dây chằng cổ là gì?

Đau dây chằng cổ xảy ra khi dây chằng ở vùng cổ vai gáy bị viêm và sưng tạo cảm giác đau nhức. Chức năng chính của dây chằng đó là gắn kết các xương với nhau để di chuyển được linh hoạt hơn đồng thời còn giúp cho các xương, khớp và cơ tạo thành một khối vững chắc. Tình trạng đau dây chằng cổ có thể xảy ra trong sinh hoạt hay vận động hàng ngày do nhiều nguyên nhân gây ra.

Một số nguyên nhân đau dây chằng cổ

Thông thường đau dây chằng cổ thường xảy ra do các nguyên nhân rất phổ biến như:

  • Tình trạng bong gân và tiến triển nặng do những nguyên nhân trong sinh hoạt, đời sống cũng có thể gây ra viêm, đau dây chằng. Tình trạng bong gân thường xuất phát ở các chấn thương thể thao hay các va đập trong cuộc sống, tai nạn, té ngã.
  • Khi các cơ, dây chằng hoạt động nhiều khi thực hiện các hoạt động thể chất với cường độ cao như bóng rổ, bóng đá, bóng chày, tennis, điền kinh,…
  • Những người làm việc quá sức cũng có thể làm thúc đẩy các dây chằng tiến triển thành viêm, sưng, đau.
  • Không chỉ vậy, khi người càng lớn tuổi thì các cơ, dây chằng càng làm giảm đi độ linh hoạt, tăng nguy cơ đau, chấn thương các cơ, viêm đau dây chằng.
  • Các hoạt động đột ngột như xoay trở tay, chân, xoay người đột ngột cũng có thể sẽ dẫn đến đau viêm dây chằng ở cổ.
  • Người làm việc một chỗ, công việc hay phải cúi đầu cũng có thể sẽ làm tăng nguy cơ đau viêm dây chằng ở cổ.
  • Yếu tố thời tiết làm cho cơ thể cảm lạnh, trúng gió,… cũng có thể khiến cho các cơ, gân, dây chằng bị ảnh hưởng.

đau dây chằng cổ

Cần đi khám khi bị viêm đau dây chằng cổ

Theo TS-BS Nguyễn Tiến Lý, Phó Giám đốc BV chỉnh hình Phục hồi chức năng TP HCM cho biết khi có tình trạng đau cổ và ở các vị trí khác mà nghi ngờ là do dây chằng thì tốt nhất cần đi khám sớm. Thông thường những chấn thương dây chằng có thể phải điều trị bảo tồn nội khoa với một số phương pháp cố định. Tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh nhân chưa chú trọng cố định vị trí đau mà chỉ uống thuốc cho bớt sưng đau.

Thực hiện sai cách có thể sẽ bớt đau tạm thời nhưng trong tương lai có thể đau tái phát hoặc tệ hơn là đau mãn tính. Trong các trường hợp đau mãn tính thì việc điều trị phức tạp hơn rất nhiều. Đôi khi có thể sẽ không làm gì được nữa nếu như tình trạng tiến triển nghiêm trọng hơn. Do đó, tốt nhất bệnh nhân cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Thời gian để phụ hồi còn tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và trung bình thường dưới 3 tuần. Một số trường hợp nhẹ thì chỉ mất vài ngày để phục hồi.

Mặc dù đau dây chằng cổ không phải là tình trạng quá nguy hiểm nhưng người bệnh cần có ý thức để điều trị đúng sẽ giúp cho bệnh sớm phục hồi và tránh phát triển nặng thành các tổn thương nghiêm trọng khác. Ngoài ra, cũng không nên cố gắng tự chữa ở nhà vì khi đi khám, bác sĩ mới có thể chắc chắn được tình trạng sức khỏe của bạn.

Leave a Reply