Vẹo cột sống nhẹ điều trị đơn giản tại nhà

Vẹo cột sống nhẹ là tình trạng phổ biến hiện nay ở mọi lứa tuổi nhất là ở trẻ em. Vẹo cột sống có thể không rõ nguyên nhân cũng có thể là do ngồi học sai tư thế, lao động sớm… với những trường hợp vẹo cột sống nhẹ người bệnh có thể tự điều trị được tại nhà.

vẹo cột sống nhẹ

Vẹo cột sống đó là tình trạng cong bất thường ở cột sống sang phía bên của trục cơ thể hoặc vẹo xoay của các thân đốt sống theo trục của mặt phẳng ngang cơ thể. Với trường hợp nhẹ người bệnh không cần điều trị y tế nhưng nếu không có phương pháp điều trị mà để bệnh tiến triển nặng thì sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể.

Vẹo cột sống được chia làm 2 loại là:

– Vẹo không cấu trúc đó là tình trạng vẹo với cột sống không bị biến dạng.

– Vẹo cấu trúc với cột sống biến dạng

Điều trị vẹo cột sống nhẹ tại nhà

Theo bác sĩ chuyên khoa cho biết với các trượng hợp vẹo cột sống nhẹ có thể điều trị được tại nhà. Đối với trường hợp bị vẹo cột sống nhẹ thì điều trị chủ yếu đó là nắn lại tư thế ngồi học hoặc tư thế làm việc của trẻ cho đúng. Bên cạnh đó cần kết hợp cho trẻ áp dụng phương pháp điều trị đơn giản tại nhà sau:

Một số động tác đơn giản:

Động tác 1 – Nằm: Thường xuyên để cho người bệnh nằm trên giường cứng sau đó dùng chiếc gối kê vào vùng bị vẹo giúp lấy lại tư thế chuẩn.

Động tác 2 – Đứng: Trường hợp bị vẹo cột sống thường thì bên vai bị vẹo sẽ thấp hơn vai lành vì vậy để có thể cân bằng cả 2 vai người bệnh cần phải thường xuyên tập động tác đứng vươn vai. Với động tác này người bệnh cần giơ tay bên bị vẹo lên cao đứng thẳng và áp sát trên tường và giữ vững tư thế này khoảng 30 giây và ngày làm từ 10 – 20 lần.

Động tác 3 – Kéo giãn: Với động tác này người bệnh sử dụng ghế cong để giúp kéo giãn cột sống. Khi đó, người bệnh nằm trên ghếthả lỏng người, đầu hướng xuống dưới đất và tiếp đến thực hiện ở 2 tư thế sau:

  • Tư thế 1: để 2 tay vắt sau gáy, 2 chân duỗi thẳng lên tay ghế, người nằm xuống sau đó dùng lực nâng người lên khoảng 10 lần rồi nghiêng người sang bên trái, phải mỗi bên 15 lần.
  • Tư thế thứ 2: người bệnh ngồi lên ghế lấy 2 chân vắt vào 2 tay ghếlàm điểm tựa còn 2 tay vắt sau gáy sau đó dùng lực kéo người từ tư thế nằm sang tư thế ngồi rồi nghiêng đầu sang bên trái và phải 15 lần.

vẹo cột sống nhẹ

Vẹo cột sống nhẹ sử dụng phương pháp chườm

Sử dụng 2kg muối rang nóng và khô rồi cho vào gối sau đó cho người bệnh nằm nên giường lấy gối có muối rang kê vào chỗ vẹo với mục đích là làm giãn cơ giúp không đau. Người bệnh cần làm như vậy liên tục và thực hiện mỗi ngày. Chú ý, không nên sử dụng ngải cứu hoặc cúc tần để chườm bởi những vị thuốc này nằm lên dễ gây ẩm ướt, sinh vi khuẩn.

Vẹo cột sống nhẹ có thể xoa thuốc thảo dược

Bên cạnh các phương pháp trên người bệnh có thể xoa dầu thảo dược hay kết hợp với các động tác để việc điều trị đạt kết quả cao. Thuốc thảo dược có thể mua tại hiệu thuốc đông y hoặc tự làm tại nhà với nguyên liệu dễ tìm mua gồm có: hạt gấc, hồi, quế, tinh dầu bạc hà, địa liền, huyết giáp, khúc khắc và dầu long não mỗi thứ 10g với 1 lít cồn. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một bình rồi ngâm trong khoảng nửa tháng lấy ra dùng được. Xoa thường xuyên 2 lần/ ngày lên bên bị vẹo cột sống.

Vẹo cột sống nhẹ nếu sớm phát hiện thì việc điều trị rất dễ dàng nhưng nếu để bệnh chuyển biến nặng thì khi đó việc điều trị vô cùng khó khăn và tốn kém.

Leave a Reply