Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối thường gây ra khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, các dấu hiệu bệnh sẽ nặng hơn và làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sinh hoạt.

dây chằng đầu gối

Dây chằng đầu gối được chia làm 3 loại dây chằng chéo trước và dây chằng bên và dây chằng chéo sau. Khi sinh hoạt vận động không đúng cách gây ra tình trạng giãn dây chằng đầu gối.

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối đa phần là do những tổn thương tức thời như do ngã hoặcvận động mạnh gây ra. Thường bệnh sẽ biểu hiện một số triệu chứng như sau:

– Thời gian đầu bệnh nhân sẽ gặp phải các dấu hiệu đau nhức đầu gối, sau đó cơn đau kéo dài và khớp đầu gối có thể sưng lên sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng vận động.

Thời gian sau khoảng 2 đến 3 tuần thì lúc này các dấu hiệu đau nhức đã không còn, tuy nhiên lại xuất hiện các hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối. Nếu như các cơ tại đầu gối khỏe mạnh thì người bệnh sẽ không gặp phải tình trạng lỏng gối do các cơ đã bù lại chức năng của dây chằng. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp bị giãn dây chằng đều bị lỏng khớp gối do mâm chày không có gì giữ cố định nên sẽ bị bán trật ra ngoài gây ra đau.

– Nếu để lâu hơn nữa gối sẽ bị hư do tình trạng thoái hóa sụn gây ra. Lúc này mâm chày sẽ bị bán trật nhiều lần và lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại.

Đứt dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương thường gặp nhất ở vùng khớp gối và sẽ có thể xảy đến với bất kỳ ai hoặc ở bất cứ lứa tuổi nào.

dây chằng đầu gối

Nguyên nhân giãn dây chằng gối thường gặp là do chơi thể thao

Giãn dây chằng chéo trước là do chấn thương trong khi chơi các môn thể thao (bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis…), do bị tai nạn giao thông (va chạm xe máy, xe đạp, ôtô…) và do bị tai nạn sinh hoạt (ngã trượt chân cầu thang, trên sàn nhà…)

Bị chấn thương trong khi chơi các môn thể thao chiếm khoảng đến 70% (chủ yếu là gián tiếp): chân bị xoắn vặn đột ngột trong khi đang chạy và bàn chân bị cố định đột ngột do sa chân xuống hố hoặc bị người khác dẫm vào (đá bóng) hay người chơi xoay người chuyển hướng quá nhanh (tennis), hoặc do nhảy cao rồi bị rơi xuống tiếp đất trong các tư thế chân không thuận hoặc trụ chân không được chuẩn (bóng chuyền, bóng rổ).

Thực tế giãn dây chằng đầu gối chủ yếu gây ra các cơn đau gối, khó vận động nên người bệnh đôi khi chỉ nhầm tưởng đây chỉ là một căn bệnh về xương khớp thông thường mà quá chủ quan không chịu điều trị bệnh sớm. Chính vì vậy, khi thấy các triệu chứng giãn dây chằng đầu gối thì người bệnh nên đi khám để được chuẩn đoán đúng bệnh.

Leave a Reply