Tràn dịch khớp cổ chân có nguy hiểm không?

Tràn dịch khớp cổ chân thường xuất hiện ở những người hay chơi thể thao hoặc thường xuyên vận động. Bệnh không khó chữa nhưng dễ tái phát và có thể gây ra rất nhiều bất tiện cho sinh hoạt của bạn.

tràn dịch khớp cổ chân

Tràn dịch khớp cổ chân là gì?

Tràn dịch khớp cổ chân là dịch trong ổ khớp có tác dụng bôi trơn và dưỡng sụn khớp. Thông thường lượng dịch khớp có rất ít. Tuy nhiên nếu khớp có các bất thường xảy ra và lượng dịch có thể nhiều lên, sẽ thay đổi tính chất dẫn đến tràn dịch khớp. Lúc này khớp trở nên phù nề, sưng to, đau nhức hoặc bị giảm khả năng vận động…

Nguyên nhân tràn dịch khớp cổ chân:

Những nguyên nhân hay gặp nhất của bệnh tràn dịch khớp cổ chân là:

  • Do chấn thương khớp cổ chân như gãy xương, rạch sụn, đứt dây chằng, chấn thương sụn khớp,… Chấn thương thường là do thường xuyên làm việc nặng, vận động sai tư thế, bị tai nạn lao động hoặc luyện tập thể thao quá sức…
  • Nhiễm khuẩn khớp cổ chân hay viêm khớp cổ chân, người mắc bệnh gout ở khớp chân, thoái hóa cổ chân, bị viêm bao hoạt dịch khớp cổ chân, viêm màng hoạt dịch khớp cổ chân mãn tính, các dạng nang bao hoạt dịch khớp hay u ở cổ chân,… Đây là những bệnh lý ở khớp cổ chân dễ dẫn đến tràn dịch khớp cổ chân.

Tràn dịch khớp cổ chân có nguy hiểm không?

Tràn dịch khớp cổ chân không quá nguy hiểm như các chứng viêm khớp dạng thấp hoặc các bệnh lý về xương khớp khác.  Bệnh không khó chữa nhưng dễ tái phát do đó làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chúng gây ra các cơn đau dai dẳng và có xu hướng ngày càng thường xuyên và dữ dội cho người bệnh.

Vị trí khớp cổ chân bị tràn dịch cũng sẽ bị sưng tấy dẫn đến cử động khó khăn và có thể gây ra sốt cho người bệnh.

Tràn dịch khớp cổ chân hiếm khi dẫn đến tàn phế ở người bệnh.

tràn dịch khớp cổ chân

Chuẩn đoán và điều trị tràn dịch khớp cổ chân

Để việc chuẩn đoán bệnh tràn dịch khớp cổ chân được phát hiện thông qua những biểu hiện lâm sàn như sưng khớp, tím khớp, đau nhức vùng khớp,…

Việc điều trị tràn dịch khớp cổ chân chủ yếu nhằm tiêu sưng, làm giảm đau và bảo tồn. Trong giai đoạn đầu thường bạn sẽ được cho dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu để điều trị bệnh. Việc xoa bóp, chườm lạnh vùng khớp sưng tấy sẽ giúp giảm đau hiệu quả trong quá trình điều trị.

Khi xác định khớp cổ chân bị tràn dịch bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút dịch. Tùy tình trạng tràn dịch bác sĩ sẽ xem xét số lần cần chọc hút và cần thiết để làm sạch dịch tràn.

Nếu bạn bị đi kèm chứng rối loạn đông máu thì bác sĩ sẽ chỉ định băng ép và cần nghỉ ngơi một thời gian để kiểm soát chứng đông máu trước khi tiến hành chọc hút dịch.

Quá trình điều trị cần theo dõi thường xuyên và định kỳ vì bệnh có thể sẽ tái phát nhiều lần.

Leave a Reply