Tình trạng thức ăn không tiêu hóa được là do đâu

Ăn không tiêu là căn bệnh ảnh hưởng đến bữa ăn và cảm giác ngon miệng của bạn và nhiều người thân trong nhà bạn.

Kiến thức phòng ngừa chứng ăn không tiêu là rất quan trọng đối với mỗi người, để bữa ăn của bạn cùng gia đình ngon miệng hơn và có những bữa cơm vui vẻ. phần nhiều trường hợp ăn không tiêu là do ăn quá nhiều hoặc quá nhanh, đặc biệt là nói chuyện trong khi ăn. Hãy ăn 1 cách chậm rãi để có cho mình đủ thời gian giúp thức ăn tiêu hóa và bạn nhận thấy được cảm giác no (thường gặp khoảng 20 phút sau thời điểm bắt đầu bữa ăn). như thế, bạn sẽ không bị tình trạng ăn quá nhiều.

ăn không tiêu làm thế nàoăn không tiêu làm thế nào

ăn không tiêu làm thế nào

Thiếu acid dạ dày

Nếu như hệ tiêu hóa không đủ lượng dịch vị, đặc biệt là acid hydroclorid (HCl) tạo điều kiện cho những con vi sinh vật có hại tấn công đường hệ tiêu hóa. lúc đó thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn hoặc chỉ tạm dừngmột khâu trung gian nào đấy. thời gian tiêu hóa lâu dài, thức ăn đc lưu trữ trong dạ dày mà chưa di chuyển đc gây ra hiệu ứng khó tiêu và bụng chướng lên.

Ăn uống quá nhiều:

Một giở ăn gồm quá nhiều loại thức ăn hoặc sử dụng nhiều dầu mỡ trong chế biến có thể gây nên một “cơn stress” so với đường tiêu hóa của chúng ta bởi phải vận động trên mức cần thiết. Ăn uống quá nhanh và nhiều cũng khiến cảm giác no còn chưa kịp phát tín hiệu lúc dạ dày đầy thì đến khi chúng tahiện tượng no rồi lúc đó đã có nhiều đồ ăn được đưa ăn vào.

Thiếu men tiêu hóa:

khi lượng acid dạ dày giảm sẽ không còn chất kích thích đc tuyến tụy tiết ra đủ enzyme tiêu hóa. Không đủ lượng enzyme này thì 1 lượng lớn đồ ăn cũng sẽ giữ lại được trong đường ruột lâu hơn do không tồn tại đủ enzyme đặc hiệu tiêu hóa chúng, có thể dẫn tới chứng táo bón. Nếu đáp ứng không đủ lượng enzyme này thì lượng đồ ăn lưu lại trong thành ruột dài lâu, gây ra chứng táo bón.

ăn không tiêu phải làm thế nào

ăn không tiêu phải làm thế nào

Ăn uống không hợp lý

Đầy hơi – ăn không tiêu có khả năngtriệu chứng ban đầu của không ít tổn thương tiêu hóa. Căn cứ của những tổn thương đó lại từ chính những thói quen xấu của mọi người như dùng nhiều bia rượu, gia vị cay và nóng, ăn uống thất thường, không đúng giờ giấc, dùng thức ăn quá nhiều chất béo, ăn quá nhanh, quá no, hút vô số thuốc lá… những trường hợp ợ hơi, bụng chướng lên, ăn không tiêu không hẳn bệnh tình của đường tiêu hóa thường không nối dài. Bệnh sẽ giảm đi khi chúng ta điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, giảm stress, giảm áp lực cuộc sốngđổi thay cách ăn uống khoa học hơn.

Vậy chúng ta khi gặp ăn không tiêu phải làm sao ?

Ăn không tiêuhiện tượng cơ bản của viêm dạ dày. Nguyên nhân gây nên bệnh cơ bảndùng những thuốc kích thích niêm mạc dạ dày như aspirin, thuốc chống viêm không steroid và rượu. Việc uống thuốc kháng acid hoặc chuyển những bài thuốc chống bệnh viêm nói trên ra sau bữa ăn có khả năng làm giảm khả năng gây nên bệnh. Viêm dạ dày cũng có thể do vi khuẩn và trong trường hợp này phải sử dụng kháng sinh. Ăn không tiêu cũng có thể là biểu hiện của chứng không dung nạp lactose, nhất là lúc xuất hiện đau quặn, đầy bụng hoặc tiêu chảy. biểu hiện xuất hiện trong vòng nửa giờ sau khi ăn và sẽ hết trong khoảng vài ngày nếu bạn ngưng sử dụng dòng sản phẩm có sữa.

 

Leave a Reply