Tin “sét đánh”: Đầy bụng đau lưng có thể là do ung thư?

Theo chuyên gia, chướng bụng đau lưng, đầy hơi có liên quan đến ung thư thường xuất hiện với những triệu chứng bất thường. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng, tử cung, đại tràng, gan, tụy, dạ dày…

chuong-bung

 

Cảnh giác với dấu hiệu lạ

Nếu thường xuyên đầy hơi, trọng lượng cơ thể đột ngột giảm mà không phải do chế độ ăn uống, tập luyện… thì bạn nên chú ý, đặc biệt là khi trọng lượng giảm trên 10%.

Đầy hơi kết hợp với máu trong phân; chảy máu giữa chu kỳ kinh hoặc chảy máu âm đạo sau mãn kinh là những triệu chứng nghiêm trọng của bệnh ung thư. Tuy nhiên, những dấu hiệu này cũng có thể do trĩ, chu kỳ kinh nguyệt không đều, u xơ tử cung hoặc teo nội mạc tử cung… gây nên.

Trướng bụng, có dịch cổ trướng (chất lỏng tích tụ bất thường trong bụng hoặc khung xương chậu) cũng là những dấu hiệu cảnh báo. Cổ trướng thường được gây ra bởi bệnh gan, nhưng khoảng 10% trong số đó có liên quan đến ung thư. Ngoài ra, bạn cũng nên cảnh giác với các triệu chứng khác như đau bụng dữ dội và đầy hơi đột ngột, buồn nôn, nôn…

Các bệnh ung thư gây triệu chứng chướng bụng đau lưng, đầy hơi

day-bung-kho-tieu

Ung thư buồng trứng thường gây ra tình trạng đầy hơi liên tục, cảm thấy ăn nhanh no, và đau vùng khung chậu. Ung thư tử cung khiến người bệnh đầy hơi, chảy máu bất thường âm đạo, dịch âm đạo dạng nước hoặc nhuốm máu, đau vùng chậu, đau khi giao hợp hoặc đi tiểu.

Bệnh nhân ung thư đại tràng có thể đầy hơi do khối u chặn bên trong ruột. Ung thư nằm ở phần cuối trực tràng hoặc phần đại tràng sigma thường gây chảy máu và táo bón kéo dài. Nếu ung thư xảy ra ở đoạn đại tràng trên, đầy hơi có thể là triệu chứng ban đầu.

Đối với ung thư tụy, đầy hơi thường đi kèm với các triệu chứng vàng da, giảm cân, chán ăn, đau bụng trên lan ra sau lưng. Ung thư dạ dày thường không biểu hiện sớm, đôi khi có thể cảm thấy mơ hồ như đầy hơi, khó tiêu, và một cảm giác đầy ở vùng bụng trên. Đến giai đoạn tiến triển sẽ thấy giảm cân, buồn nôn và đau bụng.

Ngoài đầy hơi, đầy bụng, bệnh nhân ung thư gan (nguyên phát hoặc di căn) còn bị cổ trướng, vàng da, vàng mắt.

Khi có các biểu hiện bất thường kể trên, bạn nên sớm đi thăm khám để phát hiện và điều trị kịp thời. Hiện nay, nhiều chuyên gia, bác sĩ quốc tế về ung thư đã tới làm việc tại Việt Nam, nhằm mang lại cơ hội chữa trị cao hơn cho bệnh nhân. Và ung thư có thể được phòng ngừa từ quyết định của chính bạn.

Leave a Reply