Tìm hiểu về nguyên nhân gây đau cổ vai gáy

Đau cổ vai gáy là một trong những căn bệnh cột sống cổ tương đối phổ biến và nó làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và có nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Để tìm hiểu kĩ hơn về bệnh đau cổ vai gáy, chúng ta cùng đến với những nội dung của bài viết sau đây.

Đau cổ vai gáy là một dạng của rối loạn thần kinh cơ gây ra bởi sự co cứng cục bộ và đột ngột do rối loạn chức năng thần kinh hoặc do tổn thương xương, khớp, đốt sống cổ hay đĩa đệm. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, vì thế cần phải tìm hiểu kĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Những triệu chứng của bệnh đau cổ vai gáy.

Bệnh đau cổ vai gáy thường gặp sẽ có những biểu hiện sau đây:

-Cơn đau vai gáy thường xuất hiện sau khi ngủ dậy hoặc là sau khi làm các việc nặng. Khi người bệnh đi đứng, ho, hắt hơi, ngồi lâu, vận động cổ thì mức độ đau sẽ càng tăng lên.

-Cơn đau gáy có thể lan rộng từ gáy đến bả vai, xuống dưới cánh tay (có thể một hoặc hai bên tay) khiến cho vai và tay luôn bị tê mỏi, nặng nề và khó vận động.

-Người bệnh có thể có thêm một số triệu chứng kèm theo như chóng mặt, hoa mắt, ù tai,…

Nguyên nhân của việc đau cổ vai gáy là gì?

Nguyên nhân của đau cổ vai gáy có nhiều, nhưng có thể nêu các nguyên nhân chủ yếu sau:

– Do cơ học:

+ Người bệnh khi sinh hoạt hay nghỉ ngơi bị sai tư thế như gối đầu cao  khi nằm ngủ, nằm nghiêng và co quắp, dựa đầu vào ghế,…

+ Việc ngồi lâu trước quạt, thói quen tắm đêm hay dầm mưa dãi nắng có thể sẽ làm rối loạn hệ mạch, thần kinh điều khiển việc cung cấp dưỡng chất cần thiết cho các bó cơ vùng vai gáy.

+ Mất cân bằng vi chất trong cơ do tư thế hoạt động khiến cho cơ bị kéo căng quá lâu  hay làm việc quá sức.

– Do rối loại chức năng thần kinh:

+ Khi các dây thần kinh vùng vai gáy bị kéo dãn ra hoặc kéo căng quá mức thì có thể gây ra sự rối loạn chức năng dây thần kinh ở đây.

– Do các bệnh lý về xương khớp:

Các bệnh lý về tổn thương xương khớp như thoái hóa đốt sống cổ, dính khớp bả vai, thoát vị đĩa đệm, … nếu không điều trị thì lâu dần sẽ làm cho người bệnh có thể bị mất chức năng hoạt động.

Từ những nguyên nhân gây bệnh trên cho thấy, để điều trị hiệu quả bệnh đau cổ vai gáy, người bệnh cần được xác định rõ nguyên nhân gây bệnh thông qua việc thăm khám và chẩn đoán bệnh tại các cơ sở y tế. Khi đó, các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân gây ra tình trạng đau cổ vai gáy là chúng ta vẫn thường gặp. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc thêm những kiến thức hữu ích trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Leave a Reply