Tìm hiểu về cách chữa bệnh gai cột sống

Gai cột sống là một bệnh lý được hình thành do sự phát triển của các xương gai trên thân các đốt sống. Các gai xương này thông thường sẽ mọc ở phía ngoài hoặc 2 bên của vùng cột sống. Khi bị bệnh gai cột sống thì cách chữa trị như thế nào cho hiệu quả? Chúng ta sẽ tìm hiểu một số thông tin đó qua nội dung sau đây.

Bệnh gai cột sống thường tập trung ở những người mang tiền sử về bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp, chấn thương cột sống, thoái hóa cột sống…, những người cao tuổi hay những người phải làm các công việc bê vác nặng nhọc.

Bệnh gai cột sống thường xảy ra chủ yếu ở hai vị trí chính là cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

– Gai cột sống cổ là một dạng đặc biệt của tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Về bản chất khi lớp sụn bao bọc lấy đĩa đệm ở phía giữa các đốt sống bị hư tổn, thoái hóa hoặc bị viêm sẽ làm mất chức năng đệm dẫn tới mâm của đốt sống bị chịu lực quá mức, sẽ hình thành các vành đai xương giúp tăng cường khả năng chịu lực, qua đó cũng tạo thành những gai xương ở thân cạnh các đốt sống ở vùng cổ.

– Bệnh gai cột sống lưng là căn bệnh liên quan chặt chẽ đến hiện tượng thoái hóa cột sống, bệnh gai cột sống lưng xảy ra chủ yếu ở vùng thắt lưng bên dưới ( vùng thắt lưng) khi các gai xương bắt đầu mọc phía ngoài 2 đầu thân đốt sống.

Nếu người bệnh bị gai cột sống nhưng không bị đau thì có thể không cần phải điều trị. Còn trường hợp bệnh nhân bị đau thì đầu tiên là người bệnh cần phải được nghỉ ngơi, tránh hoạt động để giúp giảm áp lực lên vùng bị đau. Sau đó, cần được các bác sĩ khám, xác định nguyên nhân gây ra gai cột sống và điều trị theo phác đồ.

Sau đây là một sô cách điều trị khi bị gai đôi cột sống:

Điều trị gai đôi cột sống bằng cách dùng thuốc:

Khi có biểu hiện sưng, viêm tại cột sống, người bệnh cần được chườm đá  lên chỗ đau và uống thuốc. Thông thường, các bác sĩ sẽ cho sử dụng các loại thuốc giảm đau để khống chế các cơn đau cấp tính, đồng thời cho người bệnh uống thêm thuốc giãn cơ và có thể tiêm thuốc chống viêm cạnh cột sống.

Điều trị gai đôi cột sống bằng cách phẫu thuật:

Sau khi những cơn đau cấp tính của bệnh nhân đã qua khỏi, việc điều trị cần tập trung vào việc phục hồi chức năng vận động của người bệnh. Chỉ khi nào người bệnh bị đau mạn tính, có sự chèn ép vào các rễ thần kinh ở cột sống hay chèn ép tủy sống gây ra một số biểu hiện như rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác, bại liệt,… thì mới phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật cắt bỏ gai. Phẫu thuật đòi hỏi phải rất chính xác mới loại bỏ được xương gai. Tuy vậy,  sau khi phẫu thuật cắt bỏ, xương  gai vẫn có thể mọc trở lại.

Điều trị gai đôi cột sống bằng cách kết hợp vật lý trị liệu cùng bài thuốc Đông y:

Hỗ trợ điều trị gai cột sống bằng cách xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt sẽgiúp giảm ảnh hưởng của gai. Nhưng phương pháp vật lý trị liệu chỉ giảm đau được một phần nào ở phần mềm. Khi khớp bị sưng, viêm hay gai tác động lên rễ dây thần kinh não tủy thì vật lý trị liệu không có tác dụng.

Trong Đông y, các bài thuốc Đông y với thành phần từ các loại thảo dược tự nhiên là phương pháp chữa gai cột được đánh giá là hiệu quả và an toàn đối với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Việc kết hợp điều trị gai cột sống bằng phương pháp vật lý trị liệu và bài thuốc Đông y đã đem lại hiệu quả cho người sử dụng. Vì vậy, phương pháp này hiện nay được nhiều người tìm hiểu và áp dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì lâu dài thì mới phát huy tác dụng.

Trên đây là một số cách chữa bệnh gai cột sống. Hy vọng bàiviết đã đem đến cho bạn đọc những thôgn tin hữu ích.

Leave a Reply