Tìm hiểu về bệnh gai đôi cột sống

Gai đôi cột sống là một căn bệnh về xương khớp  khá phổ biến hiện nay.Căn bệnh này thường gặp ở độ tuổi từ 35-40 tuổi. Vậy bệnh gai đôi cột sống có biểu hiện như thế nào và nguyên nhân do đâu, chúng ta sẽ tìm lời giải đáp trong nội dung sau đây.

Gai đôi cột sống thực chất  là sự phát triển thêm ra của xương ở trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Những.người ở độ tuổi trung niên thường là đối tượng bị mắc căn bệnh này hơn những độ tuổi khác và tỷ lệ mắc bệnh này ở nam giới thường ở mức cao hơn so với nữ giới. Thông thường,  có 3 loại gai đôi cột sống, đó là: Gai đôi cột sống ẩn, gai đôi có nang và thoát vị ở màng não.

– Gai đôi cột sống ẩn: Đây là hình thức nhẹ nhàng nhất và phổ biến nhất hiện nay. Bệnh hiếm khi gây khuyết tật hoặc triệu chứng đau nhức khác.

– Gai đôi có nang: Là loại gai đôi cột sống bao gồm một nhóm các khuyết tật, trong đó tủy sống được đánh dấu bởi các dị dạng của xương, hoặc màng não.

– Thoát vị màng não: Lúc này dịch não tủy và màng não nhô qua lỗ đốt sống bất thường. Một số người có thể bị tê liệt hoàn toàn ở bàng quang và rối loạn chức năng đường ruột.

Bệnh gai đôi cột sống có nguyên nhân do đâu?

– Khi cơ thể bị viêm cục bộ như viêm xương khớp hoặc viêm gân, điều đó kích thích các tế bào tạo xương phải thêm xương, từ đó dẫn đến việc xương bị  thừa làm cho mặt xương gồ ghề, gai mọc ra và dẫn đến gai đôi cột sống.

– Khi đĩa liên sống bị hư hao, xẹp xuống, dây chằng ở giữa các đốt sống sẽ bị chùng giãn, các khớp chuyển động nhiều hơn. Dần dần lâu ngày, canxi sẽ bị tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hoặc các chồi xươngdẫn đến bệnh gai đôi cột sống.

– Có khi sau những chấn thương liên tục của cơ thể, xương tự tu bổ và chính sự tự tu bổ này cũng dễ dấn đến gai đôi cột sống.

– Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân bị gai đôi cột sống.

Bệnh gai đôi cột sống có những dấu hiệu nhận biết gì?

Hầu hết những bệnh nhân bị gai cột sống trong thời gian đầu thường không thấy có biểu hiện gì. Nhưng đến khi bệnh bắt đầu nặng lên thì sẽ có một số biểu hiện sau đây:

– Cơn đau sẽ xuất hiện thường ở cổ, thắt lưng, mỏi vai gáy.

– Khi bệnh nặng thì sẽ bị đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng và đau dọc xuống hai chân.

– Khi đi lại hay vận động nhiều thì cơn đau sẽ tăng lên.

Như vậy, qua tìm hiểu về bệnh gai đôi cột sống, chúng ta thấy sự nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe con người. Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh, bạn cần đi khám bác sĩ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra bệnh để từ đó bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn cách điều trị hiệu quả. Có như vậy, bệnh mới nhanh được đẩy lùi và bảo vệ được sức khỏe của chính bạn.

Leave a Reply