Tìm hiểu về bệnh gai cột sống

Gai cột sống là căn bệnh mới nghe tên gọi đã khiến nhiều người sợ hãi. Căn bệnh này không những chỉ gây đau nhức, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà biến chứng của nó còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người.  Chúng ta sẽ tìm hiểu về căn bệnh này qua nội dung sau đây.

Bệnh gai cột sống được hình thành như thế nào?

Gai cột sống là một bệnh lý được hình thành do sự phát triển của các xương gai trên thân các đốt sống. Các gai xương này thông thường sẽ mọc ở phía ngoài hoặc 2 bên của vùng cột sống. Nguyên nhân của bệnh gai cột sống được giải thích là do sự phát triển bất bình thường của xương trên đốt sống, ở các dây chằng xung quanh khớp, ổ khớp đĩa sụn…

Bệnh gai cột sống thường tập trung ở những người mang tiền sử về bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp, chấn thương cột sống, thoái hóa cột sống…, những người cao tuổi hay những người phải làm các công việc bê vác nặng nhọc.

Bệnh gai cột sống thường xảy ra chủ yếu ở hai vị trí chính là cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

– Gai cột sống cổ là một dạng đặc biệt của tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Về bản chất khi lớp sụn bao bọc lấy đĩa đệm ở phía giữa các đốt sống bị hư tổn, thoái hóa hoặc bị viêm sẽ làm mất chức năng đệm dẫn tới mâm của đốt sống bị chịu lực quá mức, sẽ hình thành các vành đai xương giúp tăng cường khả năng chịu lực, qua đó cũng tạo thành những gai xương ở thân cạnh các đốt sống ở vùng cổ.

– Bệnh gai cột sống lưng là căn bệnh liên quan chặt chẽ đến hiện tượng thoái hóa cột sống, bệnh gai cột sống lưng xảy ra chủ yếu ở vùng thắt lưng bên dưới ( vùng thắt lưng) khi các gai xương bắt đầu mọc phía ngoài 2 đầu thân đốt sống.

Những triệu chứng của bệnh gai cột sống.

Những người bị gai cột sống thường đau nhiều tại vị trí bị gai, chủ yếu là ở vùng cột sống cổ, cột sống vùng lưng và thắt lưng. Những cơn đau tăng mạnh khi bệnh nhân xoay người, cúi gập người, di chuyển đi lại, vận động mạnh,… Cơn đau giảm dần khi người bệnh được nghỉ ngơi hợp lý, tích cực tập luyện thể dục thể thao vừa sức, áp dụng lối sống khoa học và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đảm bảo.

Những cơn đau do gai cột sống thường xảy ra lâu nhất ở vị trí xương bị gai sau đó lan sang những vùng xung quanh, như lan qua vai, hông rồi đến tay chân, tê chân tay, đôi khi còn gây đau đầu (nếu bị bệnh gai cột sống cổ).

Các cơ chi của người bệnh có biểu hiện yếu dần, tay chân đôi khi bị mất cảm giác, có dấu hiệu tê cứng, đi lại không vững vàng, cầm các vật dụng không chắc chắn. Những trường hợp nguy hiểm phần gai xương có thể chèn ép các rễ dây thần kinh, nhất là các dây thần kinh tọa gây mất kiểm soát và làm rối loạn tiểu tiện, thậm chí là có thể dẫn đến tình trạng bại liệt hoặc mất khả năng lao động.

Leave a Reply