Tìm hiểu về bệnh đau thần kinh tọa

Hiện nay, số người mắc bệnh đau thần kinh tọa không phải là ít, chủ yếu ở độ tuổi từ 30 đến 60 cả nam và nữ. Không ít người băn khoăn tìm hiểu về căn bệnh này và những mối nguy hại của nó đối với sức khỏe. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về căn bệnh này.

Đau thần kinh tọa là một triệu chứng thần kinh được biểu hiện thành những cơn đau chạy dọc theo dây thần kinh tọa (còn gọi là dây thần kinh hông to) và các nhánh nhỏ. Đây là tình trạng dây thần kinh toạ bị chèn ép hoặc bị tổn thương tạo ra các cơn đau thường bắt đầu từ hông rồi lan xuống các vị trí của chân nơi mà dây thần kinh chạy qua.

Nguyên nhân nào dẫn đến đau thần kinh tọa?

Có những nguyên nhân khác nhau dẫn đến đau dây thần kinh tọa rất nhiều, nhưng chủ yếu vẫn được xác định là do những tổn thương ở cột sống thắt lưng như:

– Do lao động quá sức hoặc do vận động không khoa học như sai tư thế kho bê vác, vận chuyển vật nặng hoặc khi ngồi sai tư thế sẽ gây ra những ảnh hưởng đến cột sống. Kéo dài tình trạng này mà không được cải thiện sẽ dẫn đến chèn ép dây thần kinh và gây ra đau dây thần kinh tọa.

– Do bị thoát vị đĩa đệm: được xem là nguyên nhân mà nhiều bệnh nhân mắc phải, gây đau thần kinh tọa. Khi các đĩa đệm bị tổn thương kéo dài, nhân nhầy sẽ bị thoát ra ngoài, khô cứng lại và chèn vào rễ dây thần kinh hông và gây ra đau dây thần kinh tọa.

– Do các bệnh lý cột sống: một số bệnh về cột sống như hẹp cột sống, , thoái hóa cột sống,  lao cột sống,viêm khớp cột sống, ung thư cột sống, viêm đĩa đệm,… là những bệnh về cột sống cũng dẫn đến đau thần kinh tọa.

– Do chấn thương hoặc do bị nhiễm trùng: những chấn thương như gãy xương, , nhiễm trùng, viêm cơ có thể chèn ép lên dây thần kinh hông và gây những cơn đau thần kinh tọa.

Bên cạnh những nguyên nhân nêu trên, một số trường hợp đau dây thần kinh tọa không xác định được nguyên nhân cụ thể.

Bệnh đau thần kinh tọa có nguy hiểm gì?

Một điều đáng lưu ý đối với bệnh đau thần kinh tọa là, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh rất dễ chuyển thành mãn tính, khi đó khó có phương pháp phục hồi hoàn toàn. Cường độ và tần suất những cơn đau mà người bệnh phải chịu đựng sẽ tăng dần, gây sự khó chịu và những bất tiện trong lao động cũng như sinh hoạt hàng ngày. Bị đau thần kinh tọa làm cho  người bệnh bị mất ngủ, người mệt mỏi, dễ cáu gắt, các động tác cúi xuống hoặc nghiêng người sang bên phải  bên trái đều trở nên khó khăn.

Khi bệnh này tiến triển nặng, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân như: làm tê bì, mất cảm giác và mất khả năng kiểm soát các hoạt động của chân; dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, các cơ có khả năng bị teo; bị vẹo cột sống, thậm chí là tàn phế; rối loạn cơ tròn dẫn đến việc đại tiểu tiện mất tự chủ.

Leave a Reply