Tìm hiểu mối nguy hại của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Là một trong các bệnh lý về xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ khiến cho chúng ta dù làm việc hay khi nghỉ ngơi cũng đều cảm thấy đau đớn, khó chịu. Thoái hóa đốt sống cổ là gì và nó có nguy hại như thế nào đối với sức khỏe? Chúng ta sẽ cùng tìm lời giải trong nội dung sau đây.

Thoái hóa đốt sống cổ là tổn thương thoái hóa của tổ chức xương và đĩa đệm ở cột sống cổ, là quá trình bị mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Đây là một dạng bệnh khớp thường gặp nhất ở người lớn tuổi gây đau và hạn chế vận động.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể có các biểu hiện lâm sàng sau đây: bệnh nhân đau mỏi theo kiểu cơ học, khi vận động thì đau tăng, nghỉ ngơi thì đau giảm; bệnh nhân sẽ khó cúi, khó ngửa, khó nghiêng, khó quay cổ; thường có kèm tiếng lắc rắc mỗi khi vận động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ cũng có thể không có triệu chứng gì mà chỉ khi cụp Xquang mới phát hiện ra.

Giai đoạn đầu của bệnh rất khó nhận biết vì người bệnh không có dấu hiệu gì rõ ràng. Người bệnh có thể có cảm giác mỏi vùng cổ-vai rồi bị đau vùng cổ-gáy.

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hại như thế nào đối với sức khỏe?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiện nay đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa dần.

Ở người nhiều tuổi thường hay gặp bệnh này do tiến trình lão hóa của cơ thể, cùng với chế độ dinh dưỡng thiếu chất, hay ít vận động, nằm nghỉ ở một tư thế không tốt làm ảnh hưởng đến vùng cổ và gáy.

Còn ở người trẻ tuổi, có thể do đặc thù công việc mà phải ngồi nhiều, ngồi lâu nhưng lại ngại thay đổi tư thế, ít vận động; những người thường xuyên mang vác trên đầu, trên vai hay ngồi trước máy tính, ti vi nhiều ,… đều là những nguyên nhân có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

Khi những cơn đau nhẹ xuất hiện ở nơi gáy cổ chính là một dấu hiệu cảnh báo đốt sống cổ đang gặp những vấn đề bất ổn và đang rất cần được can thiệp và bảo vệ. Khi đó, nhưng nếu không được quan tâm kịp thời, người bệnh sẽ thấy có cảm giác đau mỏi và buốt khó chịu, có thể kéo dài liên tục trong nhiều ngày và có khi đau ngay cả khi ngủ và nghỉ ngơi.

Cứ như vậy, những cơn đau này sẽ làm hạn chế chuyển động của cổ, đau khi phải quay, cúi, ngửa…, đau lan tỏa hết vùng cổ, ảnh hưởng tới tư thế thẳng và sự linh hoạt của cổ, gây ra vẹo cổ, sái cổ. Có những trường hợp thoái hóa đốt sống cổ dẫn đến gây tê tay, làm cho người bệnh cầm nắm khó khăn. Có người còn bị cứng cổ, sau khi ngủ dậy không thể đứng dậy đi lại bình thường được, có khi cơn đau tăng nhiều nếu bị cảm ho, hắt hơi,…

Thoái hóa đốt sống cổ ngoài việc gây chèn ép các dây thần kinh  gây ra đau nhức, mỏi vai, tê mỏi cánh tay, ngón tay, bàn tay;  chèn ép thành động mạch và làm giảm lưu lượng máu lên não, gây ra đau đầu và rối loạn tiền đình. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có chèn ép tủy sống, làm rối loạn cảm giác tứ chi, bại liệt tay.

Như vậy, thoái hóa đốt sống cổ là một mối nguy hại cho sức khỏe Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bạn hãy thăm khám bệnh ngay để kiểm tra sức khỏe của bạn thân và kịp thời chữa trị nếu có bệnh. Có như vậy chúng ta mới chăm sóc sức khỏe cho bản thân một cách tốt nhất.

Leave a Reply