Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là một loại bệnh mãn tính xảy ra chủ yếu ở người tuổi trung niên và cao tuổi. Đây là tình trạng gây tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo các phản ứng viêm, làm giảm thiểu lượng dịch khớp.

thoái hóa khớp

Tthoái hóa khớp không gây ra ảnh hưởng cấp thiết tới tính mạng, nhưng nếu như không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến  giảm dần khả năng vận động, thậm chí bị tàn phế.

Việc trang bị các kiến thức về thoái hóa khớp là điều  cần thiết nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh thoái hóa khớp. Từ đó, hạn chế có biến chứng mà thoái hóa khớp gây ra.

Các sụn khớp là cấu trúc che phủ bề mặt của xương có tác dụng che chắn và đóng vai trò như miếng đệm giữa  xương. Thoái hóa khớp hay còn gọi là viêm khớp thoái hóa là gây tổn thương thường gặp nhất trong hơn 100 loại tổn thương viêm khớp khác nhau.

Cùng với sự trôi đi của thời gian và lớp sụn khớp dần bị thoái hóa, trở nên mỏng đi và xù xì khiến cho khớp không thể vận hành tốt. Song song với nó là phần xương dưới sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa, mật độ khoáng và sự bền chắc giảm sút rõ rệt và xuất hiện các vết nứt nhỏ.

Đối với trường hợp nặng, sụn có thể mỏng đến mức không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Xương dưới sụn bị cọ xát vào nhau và thậm chí bào mòn lẫn nhau khiến người bệnh vô cùng đau đớn khi vận động.

thoái hóa khớp

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

1. Thoái hóa khớp nguyên phát

  • Mỗi chúng ta, khi còn nhỏ thì các tế bào sụn liên tục được sinh sản và tái tạo. Nhưng khi trưởng thành các tế bào sụn bắt đầu không còn có khả năng sinh sản và tái tạo cùng với đó là sự lão hóa của cơ thể. Dần dần các tế bào sụn cũng sẽ giảm chức năng tổng hợp chất tạo nên sợi colagen và mucopolysacarit khiến cho chất lượng sụn kém dần nhất là tính đàn hồi và chịu lực.
  • Thoái hóa khớp là quy luật tự nhiên  và ai cũng sẽ gặp phải. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa cũng như thói quen sinh hoạt, chất lượng cuộc sống mà khi sự thoái hóa đến sớm hay muộn.

2. Thoái hóa khớp thứ phát

Đây là yếu tố gây ra thoái hóa khớp nhanh hơn bình thường. Yếu tố cơ giới còn thể hiện bằng sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp. Đĩa đệm là yếu tố chủ yếu thoái hóa khớp thứ phát bao gồm:

  • Các dị dạng bẩm sinh sẽ làm thay đổi diện tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.
  • Biến dạng sau chấn thương, u, loạn sản, sẽ làm thay đổi mối tương quan, hình thái của khớp và cột sống.
  • Việc tăng tải trọng do tăng cân quá mức do béo phì hoặc tăng tải trọng do nghề nghiệp…

3. Các yếu tố khác

  • Di truyền: cơ địa già sớm.
  • Nội tiết: tuổi mãn kinh, đái tháo đường, loãng xương do nội tiết.
  • Chuyển hóa: bệnh gout, bệnh da sạm màu nâu.

Leave a Reply