Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp đây là một loại bệnh mãn tính thường xảy ra chủ yếu ở người trung niên và người cao tuổi. Đây là tình trạng gây ra tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn và kèm theo phản ứng viêm, làm giảm thiểu lượng dịch khớp.

Thoái hóa khớp

Các sụn khớp đó là các cấu trúc che phủ bề mặt của xương có tác dụng che chắn, đóng vai trò như miếng đệm giữa các xương. Thoái hóa khớp còn được gọi là viêm khớp thoái hóa là gây tổn thương thường gặp nhất trong hơn 100 loại gây ra tổn thương viêm khớp khác nhau.

Cùng với sự trôi đi của thời gian, lớp sụn khớp dần dần bị thoái hóa, trở nên mỏng đi và xù xì làm cho khớp không thể vận hành tốt. Song song với đó là phần xương dưới sụn cũng bắt đầu có sự thay đổi về cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa, mật độ khoáng và sự bền chắc làm giảm sút rõ rệt, xuất hiện các vết nứt nhỏ.

Đối với các trường hợp nặng, sụn có thể mỏng đến mức không thể che phủ được toàn bộ đầu xương. Xương dưới sụn bị cọ xát vào nhau, thậm chí còn bào mòn lẫn nhau khiến cho người bệnh vô cùng đau đớn khi vận động.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp

1.Thoái hóa khớp nguyên phát

  • Mỗi chúng ta, khi còn nhỏ những tế bào sụn liên tục được sinh sản và tái tạo. Nhưng khi trưởng thành thì các tế bào sụn bắt đầu không còn có khả năng sinh sản và tái tạo cùng với đó là sự lão hóa của cơ thể. Dần dần các tế bào sụn cũng sẽ giảm chức năng tổng hợp chất tạo nên sợi colagen và mucopolysacarit làm cho chất lượng sụn kém dần nhất là tính đàn hồi và chịu lực.
  • Thoái hóa khớp đó là quy luật tự nhiên, ai cũng sẽ có thể gặp phải. Tuy nhiên, cũng tùy vào cơ địa và thói quen sinh hoạt, và chất lượng cuộc sống mà sự thoái hóa đến sớm hay muộn.

2. Thoái hóa khớp thứ phát

Đây là yếu tố gây ra thoái hóa khớp nhanh hơn bình thường. Yếu tố cơ giới còn thể hiện bằng sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp và đĩa đệm là yếu tố chủ yếu trong thoái hóa khớp thứ phát gồm:

  • Những dị dạng bẩm sinh sẽ làm thay đổi diện tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.
  • Các biến dạng sau chấn thương, u, loạn sản, thay đổi mối tương quan, hình thái của khớp và cột sống.
  • Việc tăng tải trọng do tăng cân quá mức là do béo phì và tăng tải trọng do nghề nghiệp…

Thoái hóa khớp

Các phương pháp phòng tránh bệnh thoái khóa khớp

Bởi vì bệnh thoái hóa khớp là một trong những quy luật tự nhiên của con người nên mọi người cần lưu ý một vài yếu tố sau để phòng tránh và đẩy lùi bệnh thoái hóa khớp.

1. Sống tích cực

  • Cần tập đặt cho mình lịch nghỉ ngơi hợp lý sau thời gian làm việc.
  • Suy nghĩ lạc quan và tích cực về cuộc sống. Không nên suy nghĩ tiêu cực hay đặt ra áp lực cho bản thân, cần tránh tiếp xúc với các thông tin tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho trí não…
  • Tránh mang vác các vật nặng quá sức.

Leave a Reply