Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không? Bệnh có chữa được không đây là thắc mắc mà nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này muốn biết. Và bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp băn khoăn đó của nhiều bệnh nhân.

thoái hoá đốt sống cổ có nguy hiểm không

Thoái hóa đốt sống cổ lđây à bệnh lý mãn tính khá phổ biến và tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi hoặc người làm các công việc phải cúi hay ngẩng nhiều, gây ra ảnh hưởng đến đốt cống sổ như: công nhân, lái xe, nhân viên văn phòng. Triệu chứng gây tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp và đệm ở đốt sống cổ. Có thể sẽ gặp thoái hóa ở bất kỳ đoạn nào, tuy nhiên đoạn C5-C6-C7 là thường bị thoái hóa nhất.

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Theo chuyên gia thì thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

Chèn ép rễ thần kinh

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không thì căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra tổn thương các đốt sống, đĩa đệm vùng cổ từ đó chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống còn gọi là bệnh rễ tủy cổ. Tình trạng này có thể dẫn đến một loạt những triệu chứng như ngứa, tê vùng cánh tay, ngoài ra còn khiến cho chức năng vùng cánh tay bị yếu đi, việc điều khiển cơ thể sẽ trở nên khó khăn hơn bình thường; nguy hiểm hơn có thể gây ra suy yếu cơ bắp, teo cơ, mất khả năng kiểm soát bàng quang và ruột.

Theo các chuyên gia, xảy ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ thứ 6 (C6), khiến rễ thần kinh xung quanh bị ảnh hưởng, chèn ép khiến các cơn đau nhức lan dọc theo vùng xương bả vai, sau lan xuống từng chi tay. Thoái hóa đốt sống cổ C7 sẽ gây ra tình trạng đau nhức dọc theo xương bả vai và nách tới ngón giữa.

thoái hoá đốt sống cổ có nguy hiểm không

Chứng hẹp ống sống

Thoái hóa đốt sống cổ nguy hiểm không thì có thể thấy cấu trúc đốt sống thay đổi dẫn đến gai xương, cản trở vùng khoảng trống xung quanh tủy sống và thu hẹp không gian tủy sống, tình trạng này còn được gọi là chứng hẹp tủy sống hay hẹp ống sống.

Trong hẹp ống sống cổ do thoái hóa và tỉ lệ bị bệnh lí tủy cao hơn so với các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Ở nhóm này, biểu hiện nổi bật đó là tê và yếu liệt. Tê thường bắt đầu vùng thân mình, đặc biệt là ở vùng bụng trước, sau đó là hai chân và hai tay.

Chân thường yếu trước hai tay làm cho người bệnh hay bị rớt dép và dễ vấp ngã. Khi yếu nhiều, có thể sẽ thấy khi thở các cơ rung lên mỗi khi đụng vào hay gắng sức. Khi bệnh nặng, người bệnh đi lại khó khăn, hai tay cũng không còn làm việc được bình thường, tiểu khó và thường bị táo bón, hay sẽ cảm thấy thiếu hơi hoặc khó thở.

Bại liệt vĩnh viễn

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không thì bệnh còn gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm làm chèn ép rễ thần kinh, tủy sống. Tình trạng này để lâu và kéo dài không được điều trị sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của bệnh nhân, nguy hiểm nhất có thể gây ra bại liệt vĩnh viễn.

Trong một số trường hợp phẫu thuật là biện pháp duy nhất để điều trị cũng như giảm thiểu áp lực phục hồi một vài  chức năng của cột sống. Tuy nhiên phẫu thuật nó như một con dao 2 lưỡi và các biến chứng, rủi ro trong quá trình phẫu thuật cũng không phải không có.

Leave a Reply