Thoái hóa cột sống thắt lưng – triệu chứng và mối nguy hại

Theo thống kê cho thấy, khoảng 80% người trung niên bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Vậy thoái hóa cột sống thắt lưng có triệu chứng như thế nào và mối nguy hại đối với sức khỏe mà căn bệnh này gây ra. Đó là nội dung bài viết sau đây.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng tổn thương sụn khớp, đĩa đệm ở cột sống, xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dây chằng… gây đau và hạn chế vận động cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Thoái hóa cột sống thắt lưng làm cho người bệnh liên tục phải chịu đựng cơn đau âm ỉ ở vùng thắt lưng và lan dần xuống phía dưới, làm cho cột sống biến bị dạng khiến việc đi lại của người bệnh gặp khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng thường có các triệu chứng sau đây:

. – Người bệnh bị đau ở vùng lưng dưới,rồi đau lan buốt xuống mông và kéo xuống ngón chân, có biểu hiện đau đầu nhất là đau về đêm.

– Người bệnh thường xuất hiện những cơn đau lưng đột ngột sau khi bị chấn thương, khi vận động quá mức hay là sau khi bị mưa, bị lạnh.

– Người bệnh bị đau phần cột sống ở thắt lưng, do bị đau nhiều nên cúi không được, khi ngồi xuống thì không đứng lên ngay được.

–Người bệnh bi đau lưng âm ỉ  hoặc đau dữ dội làm hạn chế việc vận động, hay đứng vẹo qua một bên; cơn đau sẽ tăng thêm khi vận động, khi thay đổi thời tiết,  khi ho hay cả khi trở mình. Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng lục khục ở cột sống khi cử động cột sống.

– Bệnh nhân thường có các cơn đau lưng kéo dài theo từng đợt rồi giảm dần và hết, để sau đó lại xuất hiện những đợt đau khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, có thể kèm theo cảm giác nhức nhối ở vùng lưng khiến cho người bệnh không thoải mái trong bất kỳ tư thế nào.

– Người bệnh có thể xuất hiện chứng co cứng cơ ỏ cạnh cột sống.

– Bệnh nhân bị đau khu trú tại cột sống. Một số trường hợp có thể bị  đau rễ dây thần kinh do bị hẹp lỗ liên hợp hoặc do thoát vị đĩa đệm kết hợp; có thể bị biến dạng cột sốngnhư gù hay vẹo cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hại như thế nào?

Khi các biểu hiện của thoái hóa cột sống thắt lưng nêu trên mà không được điều trị kịp thời sẽ nó tiến triển nghiêm trọng và dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

– Hạn chế khả năng vận động làm cho người bệnh khó chịu.

– Biến chứng của thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ có thể làm cho cột sống bị biến dạng, còng lưng ,gù, vẹo,..

– Có thể dẫn đến đau dây thần kinh tọa từ thắt lưng lan dần xuống mông rồi đến chân.

– Có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cơn đau sẽ khiến cho người bệnh rất khó chịu mỗi khi vận động mạnh, vận động sai tư thế hay chấn thương,…

– Biến chứng nặng nhất là làm cho khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế, khó khăn trong việc đi lại, thậm chí để lâu có thể bị cơ bị teo, bại liệt, không còn khả năng tự chủ trong vận động, sinh hoạt.

– Nó có thể dẫn đến hội chứng chèn ép rễ thần kinh hông to.Nhiều người bệnh xuất hiện tình trạng tê liệt chân, teo cơ, rối loạn cảm giác chân, bại liệt…

Như vậy, thoái hóa cột sống thắt lưng nếu không được điều trị thì rất dễ dẫn đến những biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn đừng chủ quan với căn bệnh này, hãy đi khám và điều trị ngay sau khi phát hiện triệu chứng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Leave a Reply