Thoái hóa cột sống là gì? Và những điều CẦN BIẾT về bệnh

Bệnh thoái hóa cột sống đang là căn bệnh nhiều người bị mắc phải hiện nay từ  người trẻ đến người già từ nhân viên văn phòng đến những người làm công việc khuân vác nặng. Để giúp cho việc điều trị được nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, bệnh nhân phải hiểu rõ thoái hóa cột sống là gì, bệnh có nguy hiểm không và có thể chữa khỏi được không?

Thoái hóa cột sống là gì?

Đây là một loại bệnh về xương khớp rất phổ biến, hầu hết mọi người đều gặp trong các giai đoạn của cuộc đời, nhất là khi lớn tuổi. Đây là quá trình lão hóa xảy ra ở cột sống khi cơ thể bạn trở nên già đi. Thoái hóa cột sống gây đau nhức, viêm khớp, mọc gai nơi những đốt sống, giảm khả năng vận động của bệnh nhân.

Cột sống cơ thể người có 33 đến 34 đốt xương sống, gồm 12 đốt sống ngực, 7 đốt sống cổ, 5 đốt thắt lưng và những đốt xương sống cụt và cùng dính với nhau để tạo ra xương cụt và xương cùng. Những đốt sống này được nối bằng những sợi dây chằng và được bảo vệ nhờ vào hệ thống cơ.

Chữa đau lưng trái bằng bài thuốc namTỔNG HỢP CÂY THUỐC NAM CHỮA THOÁI HÓA CỘT SỐNG HIỆU QUẢ

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh thoái hóa cột sống được coi như tinh túy y học cổ truyền được ông cha ta truyền lại, việc dùng thuốc giảm đau với các căn bệnh xương khớp chỉ là biện pháp bất đắc dĩ bởi trên hết những bài thuốc chữa thoái hóa cột sống từ thảo dược tự nhiên đem lại hiệu quả cao, tác dụng an toàn, dễ kiếm, dễ tìm và tiết kiệm tối đa chi phí điều trị mới là yếu tố lâu dài.

Nguyên nhân

Giữa các đốt sống có một đĩa đêm được cấu tạo từ sụn, mô xơ và nước. Các đĩa đệm này có thể suy giảm, lồi ra hoặc bị phá vỡ do tuổi tác.Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân phổ biến gây đau do thoái hoá cột sống, xảy ra khi nhân đĩa đệm bị lệch, chèn ép các dây thần kinh. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm cũng làm tăng áp lực đè lên sột sống.

Hẹp tuỷ sống là tình trạng nghiêm trọng hơn so với thoát vị đĩa đệm. Vì các ống tuỷ sống bị siết chặt, cột sống và dây thần kinh có thể bị nén và kích thích gây đau lưng và các bộ phận khác của cơ thể tuỳ thuộc vào vị trí các dây thần kinh bị chèn ép.

Trieu-chung-cua-benh-thoai-hoa-cot-song-lung-300x188

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống là danh từ chung để chỉ các giai đoạn của một quá trình thoái hóa như hư xương sụn cột sống, viêm khớp thoái hóa, viêm khớp tăng sản, bệnh lý xương khớp… Thoái hóa cột sống ở vùng thắt lưng xuất hiện sớm hơn các đoạn khác của cột sống, bắt đầu bằng hư đĩa đệm và sau đó là hư khớp đốt sống (bong các dây chằng, tạo nên các gai xương hoặc thoát vị đĩa đệm).

Cột sống con người gồm 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống lưng, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 5 đốt sống cụt. Chúng nối lại với nhau bằng 4 dây chằng: dây chằng dọc trước, dây chằng dọc sau, dây chằng vòng và dây chằng liên gai sống. Điểm đặc biệt trong cấu trúc của dây chằng dọc sau là có chứa nhiều thụ thể thần kinh cảm giác nên khi chạm vào đấy dễ gây đau. Do đó, chấn thương vùng cột sống không chỉ ảnh hưởng đến sự chuyển động và khả năng chống đỡ trọng lượng cơ thể mà còn có thể gây đau, mất cảm giác hoặc liệt ở phần cơ thể tương ứng.

Thoái hóa cột sống không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc, nếu để lâu không điều trị có thể gây tê liệt vùng bị thoái hóa. Với bệnh này bạn hoàn toàn có thể tìm các phương pháp giúp giảm đau như uống thuốc, vật lý trị liệu…

Thoái hóa cột sống thắt lưng có chữa được không?

Thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?” – Xin thưa là nếu để kéo dài, bệnh tình sẽ trở nên nguy hiểm với những biến chứng trầm trọng. Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể chữa khỏi nếu như các bạn thực hiện các bước sau đây:

► Chế độ ăn uống:

  • Thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì? Bạn cần bảo đảm trong các bữa ăn hàng ngày có đầy đủ các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, không để xảy ra hiện tượng thừa cân, béo phì.

Đau lưng khi quan hệ nhiều có cách khắc phục như thế nào?

NHỮNG XÉT NGHIỆM GIÚP CHẨN ĐOÁN BỆNH VÀ CÁCH CHỮA BỆNH

Thoái hóa cột sống là bệnh gì? Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không, có chữa được không? là những câu hỏi mà hầu hết bệnh nhân đều quan tâm khi có các dấu hiệu, triệu chứng đau do cột sống bị thoái hóa gây ra.

► Phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng:

  • Hồi phục chức năng với trị liệu bằng vật lý có khả năng giảm đau, mục đích là loại bỏ các tư thế đi, đứng, ngồi không đúng cách, đồng thời giúp giữ dinh dưỡng nơi cạnh khớp.
  • Những biện pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng nhiệt có khả năng làm giảm đau, tránh hiện tượng giãn mạch, co cơ, tăng khả năng chuyển hoá dinh dưỡng với: đắp paraphin, đắp lái ngải cứu, hồng ngoại, ngâm mình với nước khoáng nóng.

► Điều trị đau cột sống thắt lưng cấp:

  • Nằm lên giường cứng trong tư thế ngửa, 2 chân co vùng khớp háng với đầu gối nhờ kê gối tròn ở khoeo, thời gian nằm im từ 1 đến 2 ngày, có trường hợp kéo dài từ 5 đến 6 ngày.
  • Xoa bóp vùng thắt lưng một cách nhẹ nhàng.
  • Điều trị nhiệt: paraphin, túi chườm, sóng ngắn, hồng ngoại…
  • Điều trị điện: điện châm, điện xung, điện phân giúp giảm đau.
  • Điều trị siêu âm với phương pháp xung vào hai phía của cột sống, hạn chế sử dụng liều cao để chiếu trực tiếp tới cột sống do dễ gây thương tổn tuỷ sống.
  • Kéo giãn cột sống bằng một lực tương đối nhỏ (khoảng bằng 1 phần 3 trọng lượng cơ thể), mỗi ngày một lần, mỗi lần từ 15 phút đến nửa tiếng, sẽ giúp bạn giãn cơ. Lưu ý một điểm đó là các bạn đừng nên kéo ngắt quãng mà hãy kéo liên tục vì việc đó gây kích thích, làm cơ bị co cứng.

Leave a Reply