Tê chân khi ngủ là dấu hiệu bệnh gì?

Tê chân khi ngủ thông thường là do ngủ sai tư thế hay bị nằm đè lên, tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp đây cũng là triệu chứng nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy tê chân khi ngủ là bệnh gì và nguyên nhân và cách khắc phục bệnh như thế nào ? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

tê chân khi ngủ

Nguyên nhân gây ra tê chân khi ngủ

Nguyên nhân sinh lý

Tê chân khi ngủ đây là lý do phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi gây ra bệnh tê chân khi ngủ. Trung bình hàng ngày mỗi người cần ngủ từ khoảng 6 – 8 tiếng, trong thời gian này nếu nằm sai tư thế sẽ khiến cho lưng bị đau nhức và đau mỏi cổ, tê bì chân tay vào mỗi buổi sáng thức dậy.

Chẳng hạn như tư thế nằm nghiêng co quắp khiến cho máu lưu thông khó khăn đến các chi chân khu vực từ đầu gối trở xuống, hay nằm tì đè lên cánh tay gây ra tê bì chân, tê tay và không có cảm giác.

Tê chân khi ngủ do thiếu chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống hàng ngày bị thiếu các chất như canxi, vitamin B1, vitamin B12,… cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng tê chân khi ngủ.

Tê chân khi ngủ ở phụ nữ đang có thai

Khi mang thai thì lượng máu cung cấp đến các chi thường chậm hay do thiếu máu nên thường phụ nữ có thai sẽ cảm thấy chân tay tê bì. Vì thế, nếu đang mang thai mà bị tê bì chân tay thì bạn không cần phải quá lo lắng.

tê chân khi ngủ

Nguyên nhân tê chân khi ngủ do bệnh lý

Một vài trường hợp, bị tê chân khi ngủ kéo dài và lúc này có thể không phải do nằm sai tư thế mà có thể do bạn đang bị mắc một vài các bệnh lý sau:

Tê chân khi ngủ do thoái hóa đốt sống cổ

Các dây thần kinh ngoại biên của những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống thường bị chèn ép khiến cho đầu ngón tay và thậm chí toàn bộ cánh tay sẽ có cảm giác tê bì, như bị kim châm, kiến cắn.

Tê chân khi ngủ có thể do viêm dây thần kinh ngoại biên

Các dây thần kinh này làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tay chân, khi bị viêm nhiễm khiến cho chân tay khó cử động, đau nhức và tê bì mỗi khi ngủ dậy.

Bị tê chân khi ngủ do tiểu đường

Tê chân tay khi ngủ đây là biến chứng của bệnh tiểu đường. Khi bị tiểu đường do lượng đường huyết trong máu tăng cao khiến cho trong thời gian dài gây ra tổn thương và nuôi dưỡng kém hệ thần kinh ngoại biên, gây ra hiện tượng tê chân khi ngủ.

Các bệnh lý về tim mạch

Cơ chế tuần hoàn của cơ thể là máu từ tim đi nuôi tất cả những bộ phận trong cơ thể. Khi mắc bệnh về tim mạch dẫn đến tình trạng lượng máu vận chuyển đến những nơi cách xa tim bị giảm và mệt mỏi dần dần gây ra tê chân  khi ngủ.

Leave a Reply