Sáng ngủ dậy bị đau ngang lưng là do đâu

Nếu đột nhiên buổi sáng ngủ dậy bị đau ngang lưng và tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày liền thì rất có thể do cột sống của bạn đang gặp phải vấn đề. Nhưng nếu như ngủ dậy bị đau lưng thuyên giảm sau khi rời khỏi giường, thì thủ phạm chính là chiếc giường và tư thế ngủ của bạn. Hãy tham khảo ngay một số cách chữa chứng đau lưng khi ngủ dậy đơn giản sau đây.

Điểm mặt những thủ phạm gây đau lưng khi ngủ dậy

Do chiếc nệm bạn đang nằm

Bạn đang nằm trên một chiếc đệm quá cứng hoặc quá mềm thì nó chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng đau lưng khi ngủ dậy. Nếu ngủ trên một tấm nệm có độ cứng vừa phải thì nó sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn vào mỗi buổi sáng và chắc chắn rằng, bạn sẽ không bao giờ bị cơn đau lưng ghé thăm.

nam-lau-bi-dau-lung

Chiếc gối

Chiếc gối là công cụ hỗ trợ cho cổ của bạn được thoải mái và có một giấc ngủ ngon hơn. Nhưng nếu bạn đang nằm trên một chiếc gối quá mềm thì nó sẽ không hề tốt cho cổ và lưng của bạn đâu nhé! Hãy thử thay bằng một chiếc gối nước hoặc một chiếc gối có độ cao vừa phải sẽ giúp cổ và lưng tránh được những cơn đau.

Tư thế ngủ

Một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh đau lưng khi ngủ dậy đó là do tư thế ngủ. Nếu trong liên tục 8 giờ ngủ liên bạn không hề thay đổi vị trí thường xuyên thì chính điều đó đã gây ra những cơn đau. Ngủ trong một tư thế làm cho cột sống bị căng thẳng và những cơn đau ở phần lưng sẽ ghé thăm bạn. Ngủ nghiêng hoặc nằm úp sấp sẽ làm cho xương chậu bị nghiêng và gây nên đau lưng.

Những nguyên nhân khác

Tất nhiên là giường và vị trí ngủ không phải là nguyên nhân chính khiến khi ngủ dậy bị đau lưng. Chính những hoạt động trong ngày cũng có thể làm cho bạn bị đau thắt lưng. Chẳng hạn như, ngồi trong thời gian dài hoặc thực hiện các hoạt động thể chất nặng có thể khiến cho các cơ bắp bị căng thẳng. Hầu hết các chấn thương có thể được thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi, nhưng nếu cơn đau dai dẳng, bạn cần phải tới cơ sở y tế để được khám và điều trị.

sang-ngu-day-bi-dau-lung

Cách chữa khi buổi sáng ngủ dậy bị đau ngang lưng cực đơn giản

Tìm một tư thế ngủ tốt hơn

Đau lưng thuyên giảm sau khi ra khỏi giường có thể được thuyên giảm bằng cách thay đổi hoặc cải thiện tư thế ngủ của bạn.
Ngủ thẳng người:
 Nếu bạn ngủ với tư thế thẳng, thì những đường cong ở lưng dưới sẽ không được hỗ trợ. Hãy thử đặt một cái gối dưới đầu gối và một chiếc khăn nhỏ dưới lưng dưới. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng một chiếc gối nước để ngủ.
Ngủ nghiêng một bên: 
Nếu như bạn là người có thói quen ngủ nghiêng sang một bên, khi đó chân và hông thường được uốn cong. Chính vị trí này sẽ dẫn đến căng thẳng cho lưng dưới. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách đặt một cái gối giữa hai chân.

Ngủ sấp: Cuối cùng, nếu bạn ngủ với tư thế nằm sấp, tốt nhất hãy thay đổi ngay tư thế ngủ này vì nó không hề tốt. Nếu như bạn vẫn tiếp tục ngủ sấp thì hãy đặt một chiếc gối mềm ở dưới bụng và hông của bạn

Sử dụng nệm thoải mái

Việc thay thế một chiếc nệm mới nếu bạn đang dùng một chiếc nệm kém chất lượng chính là phương thuốc hữu hiệu để diệt trừ đau lưng khi ngủ dậy. Nếu chiếc nệm bạn đang nằm quá cũ và chảy xệ nhưng bạn vẫn chưa đủ tiền để sắm một chiếc nệm mới, thì hãy kê thêm chiếc chăn ở dưới nệm.

Massage cho mình trước khi đi ngủ

Thư giãn các cơ bằng cách massage lưng trước khi đi ngủ là phương pháp giúp bạn đánh bay cơn đau lưng khi ngủ dậy.

Sử dụng kem giảm đau

Nếu massage là rất cần thiết, nhưng như vậy thì chưa đủ, bạn có thể xoa bóp lưng bằng cách sử dụng kem giảm đau trước khi đi ngủ chẳng hạn như kem capsaicin có tác dụng giảm đau và chữa bệnh.

Chườm nóng

Để đối phó với chứng sáng ngủ dậy bị đau lưng, bạn có thể áp dụng phương pháp chườm nóng để thư giãn các cơ bắp trước khi đi ngủ hoặc sau khi thức dậy vào buổi sáng. Bên cạnh đó, việc chườm nóng bạn cũng cần phải để nhiệt độ vừa phải vì nóng quá sẽ làm cho bạn bị bỏng.

Tắm nước ấm

Ngâm mình trong bồn tắm nước ấm là giải pháp hữu ích trong việc làm giảm căng cơ.

Tránh những điều nhất định

Để tránh đau lưng khi ngủ dậy thì hãy ngủ đủ giấc. Tránh những bữa ăn và thức uống chứa cafein trong vòng 2 giờ trước khi ngủ, từ bỏ thói quen hút thuốc lá và tư thế ngủ xấu.

Leave a Reply