Phương pháp sơ cứu cháy nắng

Cháy nắng là hiện tượng xảy ra vào mùa hè khi trời nắng gắt, rất ảnh hưởng sức khỏe. Giới thiệu phương pháp sơ cứu cháy nắng.

Dấu hiệu và triệu chứng của cháy nắng thường xuất hiện trong vòng vài giờ phơi nắng, và có biểu hiện đau rát, đỏ, sưng và đôi khi phồng rộp da lên. Bởi vì ánh nắng có thể tác động lên một vùng da lớn trên cơ thể, nên cháy nắng có thể kèm theo cả đau đầu, sốt và mệt mỏi.

Cháy nắng – Ban đỏ lan tỏa trong khu vực da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời xuất hiện ở bệnh nhân bị cháy nắng vùng lưng.

Cháy nắng Ban đỏ lan tỏa trong khu vực da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời xuất hiện ở bệnh nhân bị cháy nắng vùng lưng.

Cháy nắng – Ban đỏ, phù, và các bọng nước (phổng rộp) xuất hiện ở trẻ em bị cháy nắng nặng.

Cháy nắngBan đỏ, phù, và các bọng nước (phổng rộp) xuất hiện ở trẻ em bị cháy nắng nặng.

Nếu bạn bị cháy nắng, hãy làm theo các bước sau:

– Tắm trong bồn nước mát hoặc dưới vời hoa sen. Hoặc bạn có thể lau người bằng khan tắm sạch được làm ẩm bằng nước máy mát.

– Dùng kem dưỡng ẩm, nước thơm hoặc kem aloe vera, hoặc kem hydrocortisone liều thấp để giảm đau trong một số trường hợp.

– Không làm vỡ các phỏng rộp nhỏ (phỏng rộp không lớn lơn móng tay nhỏ của bạn). Nếu phỏng rộp vỡ, làm sạch một cách nhẹ nhàng bằng xà phòng nhẹ và nước, bôi mỡ kháng sinh, và che phủ tổn thương bằng miếng băng gạc không dính.

– Nếu cần, có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin IB,…), naproxen (Aleve) hoặc acetaminophen (Tylenol,…).

– Không sử dụng dầu, bơ, lòng trắng trứng hay các thuốc nào khác lên vùng da bị cháy nắng. Chúng sẽ làm chậm quá trình hồi phục.

Đi khám bác sĩ nếu bạn có những phỏng rộp lớn. Phỏng rộp lớn tốt nhất được loại bỏ, vì chúng sẽ rất khó liền lại trên da bạn. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn có các biến chứng tức thì như đau kinh khủng, đau đầu, lú lẫn, buồn nôn hoặc ớn lạnh.

Leave a Reply