Phương pháp Sơ cứu ban đầu sốc nhiệt (say nắng)

Say nắng là vấn đề phổ biến vào mùa hè và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Xin giới thiệu Phương pháp Sơ cứu ban đầu sốc nhiệt (say nắng).

Sốc nhiệt là một trong những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến nhiệt, đứng sau chuột rút do nhiệt và kiệt sức do nhiệt. Sốc nhiệt thường là hậu quả của việc tập luyện hay làm việc nặng trong môi trường nóng, đi kèm với việc không uống đủ nước.

Trẻ nhỏ, người già, những người béo phì và những người rối loạn bài xuất mồ hôi sẽ có nguy cơ cao bị sốc nhiệt. Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm mất nước, sử dụng rượu bia, bệnh tim mạch và sử dụng một số loại thuốc.

Bổ sung nước

Bổ sung nước

Sốc nhiệt rất nặng và có thể gây nguy hiểm tính mạng do các cơ chế điều hoà của cơ thể chống lại sang chấn (stress) do nhiệt (như ra mồ hôi, kiểm soát nhiệt độ) bị mất cân bằng. Triệu chứng chính của sốc nhiệt là việc tăng đáng kể nhiệt độ của cơ thể, thường là trên 40 độ C, kèm theo tính trạng tâm thần thay đổi có thể từ thay đổi tính tình cho đến lú lẫn và hôn mê. Da có thể nóng và khô, tuy nhiên sốc nhiệt do gắng sức thì da thường ẩm.

Những triệu chứng khác có thể gặp trên bệnh nhân sốc nhiệt:
– Nhịp tim nhanh.
– Thở nhanh và nông.
– Tăng hoặc hạ huyết áp.
– Ngừng ra mồ hôi.
– Cáu gắt, lú lẫn hoặc mất ý thức.
– Cảm thấy hoa mắt, choáng váng.
– Đau đầu.
– Nôn.
– Ngất, đây thường là triệu chứng khởi đầu ở người lớn tuổi.

Nếu gặp một người bị sốc nhiệt:
– Hãy đưa người bệnh vào nơi râm mát hoặc nơi có điều hoà nhiệt độ.
– Gọi cấp cứu.
– Làm mát cơ thể bệnh nhân bằng cách phủ khăn mát hay vẩy nước mát lên người họ.
– Bật quạt thổi trực tiếp vào người bệnh.
– Cho họ uống nước mát hoặc các loại đồ uống không có cồn và cafein khác nếu họ có thể uống được.

Tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR) nếu người bệnh mất ý thức và không thấy có dấu hiệu tuần hoàn như tự thở, ho và cử động.

Mình vừa trao đổi với một bạn phóng viên về vấn đề phát hiện, sơ cứu và dự phòng say nắng (đọc thêm: Say nắng: cách phát hiện, sơ cứu và dự phòng).

– Phóng viên (PV): Khoa anh đã tiếp nhận bệnh nhân say nắng nào vào cấp cứu hay chưa?

– Mình (M): Rồi, chính bản thân mình đã phải tự sơ cứu cho mình. Phù, may quá

– PV: Cười nắc nẻ…
(chắc cô này đang nghĩ mình nói xạo)

– M: Trong những ngày nắng nóng này, mĩnh nghĩ phải có tới 80% người phơi nắng ngoài đường (bất cứ vì lý do gì) ĐỀU BỊ SAY NẮNG nhưng không nhận ra. Tất nhiên, khi có các triệu chứng của say nắng thì họ sẽ tự động tìm chỗ râm mát để trú (như hình dưới) hoặc uống nước hoặc nhanh chóng về nhà hoặc cơ quan để bật điều hòa…(vô tình thực hiện đúng theo các bước sơ cứu say nắng). Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất lại là đối với những đối tượng vì công việc hoặc lý do nào đó mà bắt buộc phải phơi nắng nhưng không có sự dự phòng say nắng, hoặc với người già và trẻ nhỏ có sức đề kháng kém với nhiệt độ cũng như không nhận thức được mối nguy hiểm và cách dự phòng say nắng… nên rất dễ bị say nắng và các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng.

– PV: Ối…! Em cám ơn anh, đúng là em cũng bị say nắng ạ. Chiều nay trên đường đi làm về, vì nóng quá nên em hoa hết cả mắt…, về tới nhà phải uống ngay một cốc nước to đùng, bật ngay cái điều hòa… thì mới thấy đỡ hơn.

Đấy, các bạn đừng chủ quan nhé hãy tự bảo vệ sức khỏe cho mình, nhất là chú ý quan tâm tới người già và trẻ nhỏ trong những ngày nóng nực như thế này

Leave a Reply