Những dấu hiệu và một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh gai cột sống có thể gây ra

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT GAI CỘT SỐNG LƯNG

Gai cột sống lưng không có biểu hiện rõ ràng, đa phần người bệnh thường sống chung với bệnh sau một thời gian dài mới biết lưng đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể nhận biết tương đối thông qua các dấu hiệu sau:

Đau nhẹ, có cảm giác đau thoáng qua sau đó khỏi ngay, triệu chứng này không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua. Chân có dấu hiệu tê nhức dữ dội, cứng khớp nếu gai xương tác động vào dây thần kinh tọa.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơn đau xuất hiện ở vùng lưng, kéo dài xuống thắt lưng, hông, mông và lan rộng ra phần đùi, cổ chân, ngón chân đến tận gót chân.

So với các hoạt động như đi đứng hay nằm, ngồi sẽ gây đau nhức nhiều hơn. Cơn đau có thể kéo dài liên tục đến 6 tuần mà không có dấu hiệu giảm.

Người bệnh có dấu hiệu mất cân bằng khi đi lại, cảm giác xương khớp yếu hơn bình thường. Khi đứng quá lâu, khuân vác vật nặng, khom người ra trước, xoay người, chạy nhanh, vận động mạnh,… có thể gây đau nhiều vị trí khác nhau, đặc biệt là vùng cột sống thắt lưng .

>> Cách chữa trị gai cột sống như thế nào là tốt nhất ?

Kết quả hình ảnh cho gai cột sống

Trên thực tế, các dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống lưng thường giống với triệu chứng của nhiều bệnh lý cơ xương khớp xảy ra tại lưng như viêm thấp khớp, đau thần kinh tọa, chấn thương phần mềm,… vì thế rất dễ bị nhầm lẫn. Do đó, để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, người bệnh nên đến gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán.

Phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm như đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, thoát vị đĩa đệm, viêm thấp khớp mãn tính, trật khớp, cong vẹo cột sống lưng,…

Đau nhức khiến vận động bị hạn chế, đi lại khó khăn, mất thăng bằng khi di chuyển nên dễ bị té ngã, đặc biệt là những người cao tuổi.

Gai cột sống trong thời gian dài có thể gây mất cảm giác một số vị trí tại vùng lưng kéo dài đến chân, tê nhức cơ, đôi khi còn làm thay đổi cấu trúc xương cột sống, bại liệt, rối loạn tiểu tiện,…

Bệnh phát triển nặng có thể gây bại liệt nếu không điều trị kịp thời.

Leave a Reply