Những công dụng hết sức quan trọng của cây mật nhân bạn nên biết

Cây mật nhân hay trong dân gian gọi là cây bách bệnh (bá bệnh) có tên khoa học là Eurycoma Longifolia Jack. Loại cây này được tìm thấy bởi nhóm nghiên cứu khoa học của Đại học Dược Hà Nội vào năm 2006. Cây mật nhân phân bố tại một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Lào, Camphuchia. Sau đây là những công dụng hết sức quan trọng của cây mật nhân bạn nên biết.

Ở Việt Nam, loài cây này mọc ở một số tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Quảng Ninh. Hiện nay người ta đã cho trồng cây mật nhân, tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Trung. Theo như nghiên cứu ở Việt Nam có tác dụng chữa bệnh cao hơn cả.

Cay-mat-nhan

Sở dĩ cây có tên gọi là mật nhân là vì vị của nó rất đắng. Có tên cây bá bệnh hay cây bách bệnh là vì nó có khả năng chữa được rất nhiều bệnh, được coi là thần dược cho sức khỏe.

Một số bộ phận của cây có tác dụng của cây mật nhân chữa bệnh như : Quả, Vỏ, Thân, Rễ. Trong đó rễ củ đươc sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra lá của cây mật nhân cũng được tận dụng để làm nước tắm trị mẩn ngứa

Đc đim ca cây mt nhân

Nếu chưa biết cây mật nhân là gì, những đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn.

Cây mật nhân là một loài cây thân gỗ, cao khoảng 15m. Lá cây dạng kép, mỗi cuống từ 13 đến 42 lá mọc đối xứng nhau. Mặt trên và mặt dưới của lá màu khác nhau, trên thì xanh bóng, dưới thì trắng mốc. Nhiều chỗ trên thân cây có lông. Hoa của cây mật nhân mọc thành chùm lớn, màu đỏ nâu. Nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy mỗi cây chỉ ra hoa đực hoặc hoa cái trong cùng một thời điểm. Hoa nở vào khoảng tháng 3, tháng 4 trong năm, cánh của chúng rất nhỏ. Quả mật nhân có hình trứng hơi dẹt, khi chín màu đỏ thẫm. Đồng thời trên quả có rãnh ở giữa. Mỗi quả mật nhân chỉ có một hạt. Với những đặc điểm trên chắc các bạn cũng đã hình dung được cây mật nhân là gì.

Tác dng thn kì ca cây mt nhân

Tác dụng phổ biến nhất của cây mật nhân đó là giúp cải thiện chức năng sinh lí nam giới, điều trị bệnh yếu tinh hay xuất tinh sớm. Một số công trình nghiên cứu đã chứng minh được khả năng tăng cường sinh lí của cây mật nhân. Ngoài ra đối với phụ nữ nó còn giúp điều trị khí hư huyết kém, đau bụng kinh, tức ngực, cải thiện tình trạng da do mụn, lỗ chân lông, đem lại cho phụ nữ làn da sáng, khỏe.

Bên cạnh đó, mật nhân khi kết hợp với cà gai leo cho công dụng bảo vệ gan, nhất là đối với trường hợp sử dụng nhiều rượu bia, giúp phòng chống xơ gan, hạ men gan hiệu quả. Nó còn giúp điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa : đầy bụng, khó tiêu, các vấn đề về xương khớp hay mắc phải như đau lưng, mỏi gối, toàn thân tê nhức…

Với những công dụng tuyệt vời mà cây mật nhân mang lại, nó xứng đáng được gọi với cái tên « Thần dược cho sức khỏe

Leave a Reply