Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh về xương khớp tương đối phổ biến hiện nay. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trường hợp điển hình của thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm và dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì: Chúng ta cùng tìm lời giải qua nội dung sau đây.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những trường hợp điển hình thường hay gặp nhất của thoát vị đĩa đệm. Hệ thống cột sống thắt lưng được chia thành nhiều đốt sống khác nhau. Do áp lực, cột sống bị đè nén lớn ở phần dưới cho nên thoát vị đĩa đệm lưng thường hay gặp nhất ở đoạn L4-L5 hoặc đoạn L5-S1 .

Nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

– Do bị chấn thương cột sống: Người bệnh lao động quá sức, nâng nhấc các vật nặng ở tư thế không phù hợp, ngồi, cúi và xoay người không đúng tư thế,… đều là những nguyên nhân có thể gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

– Do tuổi tác: Thường những người từ 30 tuổi đến 60 tuổi sẽ có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất. Bởi vì, khi tuổi ngày một cao, đĩa đệm sẽ bị mất dần nước và trở nên khô dần làm cho vòng bao xơ ở bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa đi và bên trong nhân nhầy sẽ phình ra. Đĩa đệm bị suy yếu sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhầy ở bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

– Do bệnh lý về cột sống: Một trong những bệnh lý gây thoát vị đĩa đệm là bệnh thoái hóa cột sống. Ngoài ra, nguyên nhân thoát vị đĩa đệm có thể là do một số bẩm sinh như gù vẹo cột sống, gai đôi cột sống, …

– Do thừa cân, béo phì: Khi béo phì, cơ thể có trọng lượng quá nặng sẽ làm cho cột sống phải chịu đựng sức nặng tăng lên và gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

-Do một số nguyên nhân khác như do tai nạn hoặc bị chấn thương cột sống, do thiếu chất dinh dưỡng, do sử dụng các chất kích thích,…

Một số triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh thường có các triệu chứng như sau:

– Nếu các đốt sống L4 bị trượt về phía trước trên các đốt sống L5, nó sẽ  tác động đến các rễ thần kinh và gây ra hiện tượng đau lưng hoặc hiện tượng đau và tê dần xuống chân.

– Nếu các đĩa đệm L4-L5 ở giữa hai đốt sống L4 và L5 bị thoái hóa hoặc thoát vị thì nó sẽ gây chèn ép gia tăng áp lực lên hệ thống thần kinh hoặc gây ra viêm tổ chức tại chỗ: Khi đó, người bệnh ngoài việc bị đau lưng hoặc tê chân thì có thể có một số biểu hiện của rối loạn đại tiểu tiện hoặc bị hội chứng chùm đuôi ngựa.

– Đoạn đốt sống L4-L5 có một dây thần kinh đi qua nó, gọi là các rễ thần kinh L4. Khi các protein bất kỳ từ bên trong đĩa đệm bị viêm mà tiếp xúc với dây thần kinh này có thể gây đau xuống các dây thần kinh (gọi là đau thần kinh tọa).

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nhưng nó gây nên những hệ lụy mà ít ai ngờ được. Vì vậy, khi gặp các triệu chứng nêu trên, tốt nhất bạn hãy đến khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất.

Leave a Reply