Nguyên nhân và dấu hiệu chứng tê chân kéo dài

Bệnh tê chân kéo dài xảy ra khá phổ biến chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng sẽ từng có cảm giác đó. Vậy nguyên nhân gây bệnh tê chân kéo dài là gì và dấu hiệu bệnh ra sao. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây.

tê chân kéo dài

Dấu hiệu bệnh tê chân kéo dài

Bệnh tê chân kéo dài thường xuất hiện ở nhiều các đối tượng, ví dụ như là bệnh tê chân ở trẻ em và bệnh tê chân ở người già với bệnh tê chân sau sinh. Một số các dấu hiệu bệnh tê chân kéo dài đặc trưng được liệt kê dưới đây:

Ban đầu sẽ có cảm giác tê ở bàn chân nhất là ở các ngón trỏ và những ngón giữa trong thời gian đầu bệnh chỉ xuất hiện ở một bên sau đó được lan sang cả hai bên. Nhiều người bị bệnh tê chân kéo dài còn có các triệu chứng như là tê, ngứa ran,với buốt, nhức và cảm giác tê chân như là bị kim châm,…

Ngoài ra, các dấu hiệu bệnh tê chân kéo dài còn đi kèm với cảm giác lo lắng và đi tiểu thường xuyên cùng với đau lưng dưới, đau cổ, cảm giác tê hoặc là ngứa ngáy tăng lên khi mà người bệnh cử động.

Nguyên nhân gây ra bệnh tê chân kéo dài

Có khá nhiều các nguyên nhân gây nên bệnh tê chân kéo dài. Theo Rebecca Traub: trợ lý giáo sư về khoa thần kinh học tại trường Y khoa UNC thì bệnh tê chân kéo dài sẽ xuất hiện do các chứng căng thẳng thần kinh tạm thời, lúc đó các dây thần kinh bị chèn ép, sẽ không truyền tín hiệu cho các cột sống và não chính xác được.

tê chân kéo dài

Khi các bạn ngồi hoặc làm việc sai tư thế, chẳng hạn như là ngồi bắt chéo chân khiến cho tín hiệu thần kinh không thể hay rất khó truyền đến các cột sống và não. Còn có cảm giác khi thấy chân ngứa ngáy như là bị kim châm là do khi đó các dây thần kinh đang lấy lại các chức năng của mình. Trong y học đây được gọi là chứng dị cảm, khi đó gây ra các cảm giác khó chịu, đau nhức khiến bạn phải đổi tư thế và việc di chuyển như thế sẽ giúp giảm áp lực và các dây thần kinh hoạt động bình thường trở lại.

Ngoài ra, các nguyên nhân gây ra bệnh tê chân kéo dài còn xuất phát từ một số bệnh lý trong cơ thể người bệnh. Điển hình là bệnh do các hội chứng ống cổ tay đây là bệnh do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở phần cổ tay gây ra các cảm giác tê bì chân tay. Bên cạnh đó các hội chứng co thắt mạch máu ngoại vi hay là rối loạn canxi huyết cũng sẽ là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tê chân kéo dài.

Một số bệnh về xương khớp khác có thể dẫn đến bệnh tê chân kéo dài như là chấn thương ở cổ chân với viêm đa dây thần kinh,cùng bệnh viêm đa khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống,…

Hầu hết các trường hợp bệnh tê chân kéo dài không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên là nếu có cảm giác tê chân kéo dài dai dẳng và tái phát thường xuyên thì các bạn nên cần thăm khám tại các trung tâm y tế để mà nhận lời khuyên của bác sĩ.

Leave a Reply