Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm đa khớp?

Viêm đa khớp là một bệnh về xương khớp mà không ít người mắc phải, trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đa khớp, chúng ta sẽ đi tìm đáp án trong nội dung bài viết sau đây.

Thực chất, viêm đa khớp là một bệnh viêm khớp mạn tính. Nguyên nhân của viêm đa khớp là khởi nguồn từ việc một số tế bào trong cơ thể bị nhầm lẫn các protein của bản thân là kẻ ngoại lai, làm cho hệ miễn dịch được kích thích để phản ứng lại với các protein này, dẫn đến chất truyền dẫn thần kinh được giải phóng gây ra tình trạng viêm và tiêu hủy ở các khớp xương.

Bên cạnh đó, một số yếu tố tác động làm cho cơ thể xuất hiện các triệu chứng của viêm đa khớp, đó là:

   1.Viêm đa khớp có thể do yếu tố di truyền:

Di truyền cũng được xem là một yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm đa khớp. Bạn sẽ có khả năng cao mắc bệnh trong tương lai, chứ không phải chắc chắn bạn mắc bệnh khi bạn mang gen này. Các nhà nghiên cứu nhận thấy có yếu tố làm khởi phát bệnh viêm đa khớp ở những người có mang gen bệnh.

   2.Viêm đa khớp có thể do yếu tố tuổi tác:

Nghiên cứu cho thấy, khi  độ tuổi càng tăng thì nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp cũng tăng theo. Theo tiến triển của sự lão hóa cơ thể, khi tuổi tác càng cao, các sụn khớp cũng dần bị bào mòn đi, suy giảm chức năng của sụn và làm cho tình trạng viêm ở các khớp xuất hiện. Trước đây, viêm đa khớp được coi là một căn bệnh của tuổi già, nhưng hiện nay bệnh có thể xuất hiện ở những độ tuổi khác nhau.

  3.Viêm đa khớp có thể do thừa cân và béo phì:

Khi trọng lượng của cơ thể dư thừa sẽ khiến cho các khớp trong cơ thể, nhất là  khớp háng, khớp gối, khớp cột sống  phải chịu áp lực lớn trong việc nâng đỡ cơ thể. Vì vậy, đây cũng là  khởi đầu và tiến triển của tình trạng viêm khớp xương. Do đó, người bị thừa cân béo phì cũng có nguy cơ bị viêm đa khớp.

    4.Viêm đa khớp có thể do chấn thương khớp:

Khi bị chấn thương nặng ở các khớp cũng là nguyên nhân dẫn đến bị viêm đa khớp rất cao

   5. Viêm đa khớp có thể do bị nhiễm trùng:

Khi cơ thể suy yếu dẫn đến có thể bị nhiễm một số loại vi khuẩn, vi rút nào đó và làm cho hệ miễn dịch của cơ thể bị mất phương hướng sẽ bắt đầu tấn công các mô khớp bình thường.

   6. Viêm đa khớp có thể do một số yếu tố khác:

– Do cơ địa: Bệnh viêm đa khớp có liên quan rất rõ rệt đến giới tính với khoảng 80% bệnh nhân là nữ. Thông thường, những người có cơ địa yếu ( như phụ nữ) thường sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh xương khớp nhiều hơn.

– Do nghề nghiệp: Đối với người làm việc trong các điều kiện như: làm việc quá sức, lao động phổ thông nặng nhọc, một số công việc khớp đầu gối uốn cong nhiều lần,… cũng có nguy cơ viêm đa khớp.

– Các yếu tố về thời tiết thay đổi, môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh… cũng có thể làm suy thoái các khớp.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến viêm đa khớp. Viêm đa khớp là một bệnh mà khi đã thành mạn tính thì khó có thể chữa khỏi. Vì vậy, khi có dấu hiệu của viêm đa khớp, bạn hãy đến khám tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây bệnh và cho bạn phác đồ điều trị phù hợp.

Leave a Reply