Người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì ?

Loét dạ dày là một trong cơn đau mở ở niêm mạc thực quản, dạ dày hoặc ruột. Bệnh loét là do những con vi sinh vật có tên gọi là H. Pylori, các bài thuốc chống viêm non-steroid, hút thuốc, uống rất nhiều rượu, thức ăn và căng thẳng nhất định có thể tiết tăng nặng gây ra bệnh loét dạ dày. Thông thường triệu chứng như khó tiêu, đau bụng, nôn ói, belching, giảm cân và ợ nóng. Vậy người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì ?

May mắn, có một vài loại thức ăn có thể giảm bớt các biểu hiện của loét dạ dày và đẩy nhanh các bước điều trị như:

  • Sữa chua tốt cho người bị loét dạ dày

Bạn có thể điều trị loét dạ dày bằng cách ăn sữa chua. Sữa chua có chứa lactobacillus acidophilus, chế phẩm sinh học hoặc vi khuẩn “thân thiện” giúp duy trì sự cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và có hại như H. Pylori ở hệ thống tiêu hóa. Probiotics có thể ngăn chặn nhiễm trùng gây ra bởi các vi khuẩn H. Pylori và giảm kháng các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình điều trị loét.

điều trị loét dạ dày hiệu quả

điều trị loét dạ dày hiệu quả

  • Quả Nam Việt quất

Một thực phẩm có thể giúp điều trị loét dạ dày là quả Nam Việt quất. Quả Nam Việt quất rất giàu flavonoid, chất dinh dưỡng mà có thể làm giảm sự tăng trưởng của H. Pylori, các vi khuẩn chịu trách nhiệm cho các vết loét và thúc đẩy chữa bệnh. Các thực phẩm khác có chứa flavonoid bao gồm cần tây, nước ép nam Việt quất, hành, tỏi và trà xanh.

  • Dầu ô liu

Nấu ăn với dầu ôliu thêm dấm có thể giúp điều trị loét dạ dày. Theo trang web khoa học hàng ngày, dầu ôliu thêm dấm chứa phenol, hợp chất ở trong dạ dày trong một khoảng thời gian kéo dài. Các hợp chất này có thể hoạt động như một tác nhân chống vi khuẩn có thể ngăn chặn các vi khuẩn H. Pylori từ lây lan và lây nhiễm cho niêm mạc dạ dày, nhưng cần thiết nghiên cứu thêm trước khi xác định các mối quan hệ chính xác giữa dầu ô liu và H. pylori.

  • Ăn nhiều chất xơ

Chữa đau dạ dày bằng cách thêm một số quả Việt Quất tươi vào ngũ cốc buổi sáng. Quả Việt quất có chứa chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng mà có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể bạn chống lại virus và các bệnh, làm giảm triệu chứng loét và thúc đẩy chữa bệnh. Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hoá bao gồm anh đào, và ớt chuông.

viêm loét dạ dày hành tá tràng

viêm loét dạ dày hành tá tràng

Một chế độ ăn uống giàu chất xơ, dựa trên các loại thực phẩm có thể giúp chữa loét dạ dày. Chất xơ có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và giảm nguy cơ phát triển các vết loét trong tương lai. Thực phẩm có chứa một lượng chất xơ lành mạnh bao gồm quả táo, đậu Hà Lan toàn bộ lúa mì và gạo nâu.

  • Hạnh nhân

Điều trị bệnh dạ dày bằng cách ăn vặt trên một số ít các hạnh nhân. Hạnh nhân vô cùng giàu vitamin B, protein và canxi, chất đủ dinh dưỡng mà có thể làm hạn chế triệu chứng loét và hỗ trợ trong quá trình phục hồi. Các loại thực phẩm chứa vitamin B gồm đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau bina và cải xoăn.

Leave a Reply