Nếu bị đau lưng khi nằm ngửa, có thể bạn đã mắc bệnh dạ dày

Chứng đau lưng nhiều khi không phải do vấn đề ở cột sống mà xuất phát từ bệnh lý của cơ quan nội tạng. Chẳng hạn, các tổn thương ở dạ dày – tá tràng cũng có thể khiến bạn đau lưng. Do đó, nếu bạn bị đau lưng, hãy lưu ý đến vấn đề của dạ dày để có thể thăm khám kịp thời.

Vì sao đau dạ dày lại gây ra đau lưng?

Thoạt nghe có vẻ kỳ lạ bởi đây là hai hệ thống với các nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể. Trong khi dạ dày đảm nhiệm chức năng xử lí, nghiền nát và tiêu hóa thức ăn thì vùng lưng, cột sống lại đảm nhiệm chức năng bệ đỡ cho cơ thể bạn. Chính vì vậy một số bệnh nhân đau lưng khi đi khám lại phát hiện các vấn đề về dạ dày. Điều này khiến họ rất thắc mắc.

Kết quả hình ảnh cho nằm nhiều bị đau lưng

Về cơ bản các bộ phận trong cơ thể chúng ta đều có một số mối liên hệ nhất định. Cơ thể được cấu tạo với các mối liên hệ phức tạp giúp giữ các bộ phận của chúng ta nằm ổn định tại những vị trí cố định để đảm bảo chức năng của chúng không bị gián đoạn, kể cả khi có các tác động bên ngoài.

Để cố định những bộ phận này, chúng sẽ được gắn chặt với một phần cứng trong cơ thể. Và cột sống của bạn chính là giá đỡ hoàn hảo vừa giúp gắn chặt các bộ phận trên cơ thể với các kết nối phức tạp. Trong đó, dây chằng là một trong các bộ phận giúp đảm bảo những cơ quan trong cơ thể được gắn chặt với hệ thống xương. Điều này lý giải vì sao những bệnh lý ở các cơ quan, trong đó có bệnh đau dạ dày, có thể khiến cho bạn gặp phải các cơn đau lưng.

Làm thế nào để nhận biết đau lưng do đau dạ dày?

Tình trạng đau lưng do loét dạ dày thường diễn ra vùng giữa lưng. Trước khi cơn đau lưng xảy ra, bệnh nhân có thể cảm nhận được tình trạng đau âm ỉ không rõ ràng tại vùng bụng, cảm giác nóng lồng ngực hoặc ợ chua, ợ nóng. Rất nhanh sau đó sẽ có tình trạng cơn đau lan ra phía sau lưng, nhất là vùng giữa lưng do tình trạng căng cơ gây ra.

Khi bạn gặp phải các cơn đau dạ dày, các dây thần kinh sẽ nhận được tín hiệu căng thẳng truyền về não bộ. Điều này sẽ thúc đẩy một loạt các phản ứng co thắt – giãn hoặc gây rút dây chằng. Chính điều này khiến bạn gặp phải các cơn đau cột sống. Những cơn đau này sẽ giảm dần khi lực căng của các dây chằng trở về mức bình thường.

Nếu nhận thấy bản thân có những dấu hiệu đau lưng khi nằm ngửa hoặc ngủ gần sáng bị đau lưng thì nên đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Leave a Reply