Nằm lâu bị đau lưng là do đâu

Bệnh đau lưng là căn bệnh khá phổ biến và dễ xảy ra nhất trong những bệnh về xương khớp. Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp  cho biết, khoảng 80% trường hợp bị đau lưng lần đầu không rõ nguyên nhân, chỉ có 6 – 8% trường hợp do bị lệch đĩa đệm cột sống. Có trên 50% bệnh nhân đau lưng khỏi trong vòng 2 tuần, nhưng tỷ lệ tái phát khá cao sau một tháng trở lên; từ 5-10% bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyển thành mạn tính. Do đó có thể thấy đây là căn bệnh dễ gặp, dễ tái phát lại khó trị liệu.

Bệnh đau lưng là tình trạng đau nhói thường xuyên hoặc âm ỉ dọc vùng lưng do sự co cơ bắp ở các cơ vùng lưng gây nên. Bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng một khi đã mắc phải, người bệnh sẽ khó khăn trong việc vận động, sinh hoạt và làm việc hàng ngày, một số trường hợp đau lưng nặng sẽ dẫn tới bị teo cơ, teo chân, thậm chí là tàn phế suốt đời. Do đó bạn cần phải biết chăm sóc cơ xương của mình, một khi có bất cứ triệu chứng đau lưng nào bạn cần đến cơ sở y tế để khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

nam-lau-bi-dau-lung

Triệu chứng đau lưng

Đau lưng có khá nhiều triệu chứng khác nhau, mỗi loại bệnh lại cho những dấu hiệu nhận biết đau lưng khác nhau, cho nên các bạn cần ghi nhớ những triệu chứng đau lưng sau đây:

-Đau cơ bắp.

-Đau tỏa xuống chân.

-Tính linh hoạt hoặc các chuyển động bị giới hạn

-Khó khăn khi đứng thẳng.

Triệu chứng đau lưng do một số bệnh:

-Đau lưng phía trên kèm theo tức ngực, có ho kéo dài với sốt nhẹ, người bệnh sút cân kéo dài – Bệnh lao

-Đau lưng ở vùng giữa, đặc biệt thấy xương sống có chỗ gồ lên

– Bệnh đau cột sống

-Đau ở vùng lưng giữa

– Bệnh loét dạ dày

-Đau lưng ở đoạn dưới và đau nhiều sau khi mang vác nặng

– Bong gân, giãn dây chằng

-Đau ở phần lưng dưới, ngủ không ngon. Các cơn đau thường xuất hiện lúc nửa đêm. Các khớp trở nên đau, cứng nhắc, không linh hoạt và yếu dần đi.

– Bệnh vảy nến

-Đau lưng nhiều ở đoạn cuối, xuất hiện một cách đột ngột khi nâng vật nặng hoặc khi vặn mình

– Bệnh thoát vị đĩa đệm

-Đau vùng thắt lưng kèm theo một bên đùi hoặc bàn chân thấy đau, tê và yếu

– Dây thần kinh bị kẹt hoặc gai đôi

Leave a Reply