Mãng cầu xiêm (graviola) có hiệu quả trong điều trị ung thư – Chưa có bằng chứng khoa học

Người bị bệnh ung thư vẫn có hy vọng chữa trị bằng bài thuốc từ mãng cầu xiêm. Tuy nhiên, khoa học chưa có kết quả chứng mình. Bài viết sẽ làm rõ.

Không có đủ bằng chứng ủng hộ cho tuyên bố mãng cầu xiêm có hiệu quả trong việc chống lại ung thư. Nó không được phê chuẩn bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ cũng như các tổ chức y tế lớn có uy tín trên thế giới cho việc điều trị ung thư hoặc điều trị bất cứ tình trạng bệnh nào.

Mãng cầu xiêm (Graviola) là một cây xanh nhỏ được phát hiện ở những khu rừng mưa tại châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Tên khoa học của nó là Annona muricata. Thành phần hoạt tính, được cho là một loại hợp chất thực vật (hóa chất thực vật), có tên gọi là annonaceous acetogenins.

Mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm

Mặc dù có nhiều lo ngại về sự an toàn, nhưng các chất được chiết xuất từ vỏ thân cây, lá, rễ, và quả của mãng cầu xiêm vẫn được dùng làm thuốc (thuốc cổ truyền) để điều trị các bệnh như: nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng (bao gồm cả bệnh leishmania, một bệnh thường thấy ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới, gây ra bởi ký sinh trùng [thuộc giống Leishmania] truyền sang người theo vết đốt của ruồi cát); nhiễm trùng do vi-rút herpes; ho; và ung thư. Chúng còn được sử dụng để gây nôn, làm sạch ruột. Một vài người sử dụng các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm để giúp thư giãn. Chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm còn được sử dụng bôi lên da để điều trị viêm khớp. Với thực phẩm, mãng cầu xiêm được sử dụng trong nấu ăn và đồ uống.

Bước đầu đã có một vài nghiên cứu khoa học

Tác dụng chống ung thư của mãng cầu xiêm

Danh sách các nghiên cứu sau đây không phải là một danh sách đầy đủ, nhưng nó cũng đã cung cấp một số ví dụ có liên quan tới nghiên cứu ung thư thực hiện với các chất được chiết xuất từ mãng cầu xiêm.

Trong một nghiên cứu trên cơ thể sống, các con chuột khoảng 6 – 7 tuần tuổi được điều trị bằng hóa chất mà nó có thể gây ra (bắt đầu) và đẩy nhanh sự phát triển (thúc đẩy) ung thư da. Một số con chuột còn được bôi chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm lên da của chúng để xem chất chiết xuất này có làm chậm hoặc ngăn cản sự phát triển của ung thư da hay không. Chất chiết xuất mãng cầu xiêm đã cho thấy có thể ức chế sự hình thành khối u và ngăn chặn sự phát triển khối u với liều cao nhất. Không có tác dụng phụ nào được phát hiện thấy trên chuột (trong nghiên cứu ngắn này)[9]

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chất chiết xuất mãng cầu xiêm đã được chứng minh là gây tổn thương chức năng và tiêu diệt dòng tế bào ung thư tuyến tụy (FG/COL0357 và CD18/HPAF). Tế bào ung thư được tiếp xúc với các liều tăng dần chất chiết xuất của mãng cầu xiêm. Chất chiết xuất đã ngăn chặn chức năng chuyển hóa và làm giảm nồng độ protein liên quan tới sự phân chia tế bào (D1), và làm gia tăng các loại phản ứng oxy hóa trong tế bào (ROS). Toàn bộ quá trình điều hòa chuyển hóa của tế bào ung thư bị ức chế và tăng các loại phản ứng oxy hóa trong tế bào dẫn tới làm hoại tử (tiêu diệt) một số tế bào ung thư. Ở chuột suy giảm miễn dịch, điều trị bằng uống chất chiết xuất mãng cầu xiêm đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư tuyến tụy được tiêm vào chuột.[24]

Chất chiết xuất từ quả mãng cầu xiêm đã được chứng minh là làm điều hòa ức chế gen gây ung thư của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu mô (EGFR) và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú trong các nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm và trên cơ thể sống bằng việc sử dụng tế bào ung thư vú của người (MDA-MB-468). Tuy nhiên, chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm không ảnh hưởng tới tế bào biểu mô tuyến vú không gây khối u ở người.[6]

Gần đây có một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mới được công bố vào tháng 4 năm 2014 trên tạp chí Bioorganic & Medicinal Chemistry Letters về ba hợp chất mới (muricin J, K, và L) được phân đoạn từ Annonaceous acetogenins (một chất được chiết xuất từ bột trái cây mãng cầu xiêm) có tác dụng chống tăng sinh dòng tế bào ung thư tiền liệt tuyến.[23]

Bởi vì đây là giai đoạn đầu của nghiên cứu cho nên các nghiên cứu khoa học không được thực hiện để kiểm tra hiệu quả chống ung thư của các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm trên người.

Các tác dụng phụ

Mặc dù một vài nghiên cứu cho rằng các chất chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể có đặc tính chống ung thư, thành phần có hoạt tính sinh học chính của chất chiết xuất (Annonaceous acetogenins) cũng có thể gây ra các vấn đề về hệ thống thần kinh và/hoặc tâm thần. Việc sử dụng trái cây mãng cầu xiêm có liên quan tới các vấn đề về hệ thống thần kinh, bao gồm cả một dạng không điển hình của bệnh Parkinson.[2][5][13][12][22]. Trong một nghiên cứu, những con chuột được tiêm tĩnh mạch Annonaceous acetogenins trong 28 ngày thì thấy có giảm nồng độ ATP trong não và xuất hiện các bất thường tương tự như những biểu hiện được thấy ở bệnh nhân có bệnh Parkinson không điển hình.[4]

Một số nghiên cứu khác cho rằng các hóa chất trong mãng cầu xiêm có thể độc hại và nó nên được sử dụng (tiêu thụ) một cách thận trọng.

Khuyến cáo tác dụng phụ và mức độ an toàn

Mãng cầu xiêm KHÔNG AN TOÀN. Nó có thể tiêu diệt các tế bào thần kinh trong não và các bộ phận khác của cơ thể. Nó gây rối loạn vận động tương tự như bệnh Parkinson.[2][5][13][12][22]

Thận trọng và cảnh báo đặc biệt
+ Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: KHÔNG sử dụng mãng cầu xiêm. Nó KHÔNG AN TOÀN
+ Bệnh Parkinson: Mãng cầu xiêm có thể làm cho các triệu chứng của bệnh Parkinson tồi tệ hơn

Ý kiến chuyên gia

Câu hỏi:

Gần đây mọi người đang rầm rộ chia sẻ thông tin mãng cầu xiêm trị được ung thư, tui cũng vui cái bụng. Nhưng những thông tin liên quan đến sức khoẻ thì tui luôn muốn kiểm chứng thật rõ ràng. Theo bài viết “Bí mật động trời vô đạo đức của các nhà nghiên cứu ung thư” được đăng tải trên một trang mạng, tui vào healthofamericans.org thì có thấy công bố của Đại học Cơ đốc giáo Nam Triều Tiên về công hiệu của trái mãng cầu xiêm (graviola hoặc soursop) này nhưng mức độ uy tín của trường ấy, tổ chức kia và thậm chí tạp chí Natural Products nọ (có đăng tải công bố đó) khiến chúng ta cần phải kiểm chứng. Nếu mọi người vội vàng nghe theo và ùn ùn bỏ ngang các liệu trình hoá trị, xạ trị… thì nguy hiểm vô cùng. Nay tui nhờ bạn kiểm tra thông tin này giúp tui với ạ! Cám ơn bạn nha!

Chris Lê

Trả lời:

Tất cả những thông tin trong các bài viết trên mạng nói về trái cây điều trị được ung thư là những thông tin không chính xác. Trong nhiều loại trái cây, trong đó có mãng cầu xiêm, đúng là có chất tiêu diệt được tế bào ung thư, nhưng:
1. Điều đó chỉ xảy ra trong phòng thí nghiệm và chưa bao giờ được đưa ra ngoài phòng thí nghiệm để thử nghiệm trên người.
2. Và ngay cả việc trên cũng chỉ xảy ra khi sử dụng chiết xuất từ thành phần nào đó từ trái cây với một lượng đậm đặc lắm.
3. Tính đến thời điểm này, hoá trị (chemotherapy), xạ trị (radiation), và phẫu thuật (surgery) vẫn là những biện pháp duy nhất chữa ung thư hiệu quả.
4. Một chế độ ăn uống ít mỡ, ít thịt, ít mặn, ít rượu bia, không thuốc lá, nhiều cá, nhiều rau, nhiều trái cây, và thể thao đều đặn mỗi ngày ít nhất 30 phút có thể ngăn chặn được bách bệnh, bao gồm cả ung thư.

Leave a Reply