Lao cột sống là gì?

Bệnh lao cột sống là một dạng bệnh lý lao ngoài phổi hay gặp nhất trong hệ vận động, bệnh có nguy cơ để lại di chứng về cột sống nặng nề như gù vẹo cột sống hoặc liệt chi dưới…

 lao cột sống

Bệnh lao cột sống là gì?

Lao cột sống là do vi khuẩn lao sau khi qua phổi hay hệ thống tiêu hóa sẽ theo đường máu, bạch huyết đến khu trú tại một bộ phận nào đó ở hệ thống cơ xương khớp gây ra bệnh. Bệnh thường xảy ra khi có tình trạng nhiễm trùng xương khớp mãn tính xuất hiện ở đĩa đệm và thân khớp cột sống, thông thường lao khớp bắt đầu ở vùng xương xốp và sau đó lan ra xung quanh với các triệu chứng vô cùng nguy hiểm, nếu như phát hiện muộn có thể gây ra nhiễm trùng dẫn đến tử vong.

Bệnh lý này chủ yếu gây ra tổn thương ở đĩa đệm và thân đốt sống, hiếm khi gây ra tổn thương ở cung sau, có thể sẽ xảy ra sau khi mắc bệnh lao phổi, lao hạch và cũng có thể xuất phát từ lao cột sống.

Biểu hiện của bệnh lao cột sống

  • Ở giai đoạn sớm của bệnh thì triệu chứng chủ yếu là đau đớn ở vùng đốt sống bị tổn thương.
  • Ở giai đoạn sau, cơn đau sẽ lan theo rễ thần kinh tương ứng và cơn đau có xu hướng tăng dần, đau nhiều khi đi lại, mang vác vật nặng và thậm chí khi ho hay hắt hơi.
  • Là bệnh nhiễm trùng do vi trùng lao có biểu hiện về nhiễm trùng, nhiễm độc như mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, sốt về chiều.
  • Cảm thấy đau liên tục ở vùng đốt sống bị tổn thương và đốt sống bị tổn thương sẽ lồi ra phía sau làm cho cột sống có thể bị lệch vẹo và hạn chế vận động.
  • Tùy theo vị trí đốt sống bị tổn thương xuất hiện triệu chứng thần kinh khác nhau như liệt hai chi dưới, liệt ngoại vi và mất cảm giác ở hai chi dưới, rối loạn cơ vòng gây ra tiểu tiện mất tự chủ, rối loạn dinh dưỡng nặng nề ở hai chi dưới gây teo cơ.
  • Ở giai đoạn toàn phát, đĩa đệm và cột sống sẽ bị phá hủy nặng thêm và đồng thời tạo thành ổ áp-xe lạnh quanh vùng bị tổn thương.

 lao cột sống

Cách chữa bệnh lao cột sống

Đối với người cao tuổi có các dấu hiệu nghi ngờ lao cột sống hay đau lưng kéo dài, không nên tùy ý sử dụng các loại thuốc để giảm đau thông thường mà cần đến bác sĩ chuyên khoa lao để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì là bệnh nhiễm trùng nên việc điều trị không khó, nếu như được chuẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ hạn chế tối đa các di chứng của bệnh.

Dùng thuốc tây y, phần lớn chỉ sử dụng thuốc đặc trị lao và thuốc làm giảm đau hoặc các loại thuốc bổ sung vitamin là cách điều trị lao cột sống mà nhiều người nghĩ đến nhưng nó chỉ có tác dụng giảm bớt các triệu chứng lâm sàng và hiệu quả điều trị không cao và có thể sẽ tái phát khi ngừng sử dụng. Trong khi đó, việc kết hợp sử dụng liệu pháp đông y điều trị lao cột sống hiện nay đã và đang được nhiều người bệnh đánh giá cao vì hiệu quả dứt điểm, an toàn và điều trị nhanh chóng.

Leave a Reply