Khi bị đau thượng vị phải làm sao ?

Nguyên nhân đau thượng vị dạ dày tương đối đa dạng, và người bị bệnh cũng khó nhận ra rõ mình bị đau do nguyên do nào. Do vậy, bài viết này chúng tôi sẽ dành để nói về các nguyên nhân gây đau thượng vị và cách phân biệt. Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu thường bắt gặp lúc có bầu. triệu chứng của đau thượng vị làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của người mẹ và bé. Vậy khi bị đau thượng vị phải làm sao và cách chữa như thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin từ nội dung bài viết dưới đây.

Đau vùng thượng vị có phải là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày ?

đau thượng vị uống thuốc gì

đau thượng vị uống thuốc gì

Nhờ vào vị trí và biểu hiện là đau vùng thượng vị chúng ta chưa thể kết luận ngay đc rằng đây là triệu chứng của bệnh dạ dày. Đau vùng thượng vị là đau vùng trên rốndưới mũi ức. Đau vùng thượng vị có khi là âm ỉ dưới hàng tiếng đồng đồ, nhiều ngày, có thể kéo dài nhiều tuần tuỳ theo từng nguyên nhân làm nên bệnh.

  • Đối với viêm dạ dày – tá tràng mãn tính hoặc loét dạ dày hoặc hẹp môn vị thì cơn đau thường âm ỉ, kéo dài gây khó chịu cho người bị bệnh và làm bệnh nhân hay cáu gắt.
  • Đau vùng thượng vị đôi lúc là một trong những triệu chứng của một bệnh nguy hiểm dẫn đến tính mạng con người nếu như không phát hiện sớm đó là tình huống thủng dạ dày hoặc viêm phúc mạc mặt. Thủng dạ dày sẽ xuất hiện những cơn đau như dao đâm, bụng rắn như khúc gỗ, dáng đi của người bị bệnh cúi lom rom và những người có bệnh có thể bị choáng, truỵ tim mạch. Bệnh của gan (áp xe gan) hay bệnh tình của mật (sỏi, áp xe đường dẫn mật, túi mật) cũng gây nên dấu hiệu đau thượng vị. Áp xe gan, viêm gan làm cho gan sưng to, đau vùng thượng vị.
  • Đau thượng vị thể gặp trong bệnh của tuỵ tạng như viêm tuỵ cấp, viêm tuỵ cấp bị ra máu, hoặc đôi lúc đau thượng vị âm ỉ trong viêm tuỵ mãn tĩnh, ung thư đầu tuỵ.
  • Bệnh viêm đại tràng cấp hoặc mãn tĩnh cũng có thể gây đau thượng vị đi kèm bụng chướng, đại tiện nhiều đợt.
đau thượng vị nên ăn gì

đau thượng vị nên ăn gì

Do vậy khi bị đau nhức vùng thượng vị bạn cần theo dõi xem cơ thể mình có thêm các dấu hiệu nào đó của bệnh đau dạ dày hay là không. Một số biểu hiện khác của căn bệnh đau dạ dày có thể nói tới

Một điều cần để ý so với những người có bệnh mắc bệnh dạ dày tá tràng là đợt đau thượng vị thường có đặc điểm theo chu kỳ và có liên quan đến bữa ăn.

Đau thượng vị đặc điểm chu kỳ thường gặp ở bệnh loét dạ dày tá tràng, song đối với những bệnh lý như viêm dạ dày hay bệnh ung thư dạ dày, những người có bệnh thường đau bụng không có đặc điểm chu kỳ nữa mà đau dài suốt cả ngày. Bữa ăn có ảnh hưởng rõ rết đến cơn đau vùng thượng vị, bữa đau có thể tăng lên hoặc khi ăn vào những người mắc bệnh lại cảm thấy cơn đau đỡ đi, ví dụ như những người mắc bệnh bị viêm loét dạ dày thường diễn ra lúc đói, ăn một chút đồ ăn (bánh quy, hay là một ít cơm) bệnh nhân cảm thấy hết đau.

Leave a Reply