Khắc phục tình trạng tập gym bị đau lưng lan xuống đùi NHANH – HIỆU QUẢ

Đau lưng là hiện tượng bình thường, độ tuổi nào cũng có thể gặp phải. Nhưng nếu bạn đang bị tập gym bị đau lưng lan xuống đùi thì cần hết sức lưu ý triệu chứng bất thường này. Vậy để xử lý tình trạng này bạn cần phải làm gì? Mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây nhé.

dau-co-dui

 

Tập gym bị đau lưng lan xuống đùi là bệnh gì?

Tình trạng tập gym bị đau lưng lan xuống đùi có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nguy hiểm đến tinh thần và chất lượng sống sau này của người bệnh. Đau lưng lan xuống chân có thể dẫn bạn tới tận cùng của nỗi đau, sống không bằng chết – gây ra những biến chứng nếu không động điều trị sớm.

Tập gym bị đau lưng lan xuống đùi có phải là đau dây thần kinh tọa hay không?

Khi các cơn tập gym bị đau lưng lan xuống đùi rất có thể bạn mắc đau dây thần kinh tọa. Bệnh đau thần kinh tọa khiến người bệnh có cảm giác đau từ thắt lưng lan xuống chân, mông, đùi theo đường mà dây thần kinh tọa chạy qua.

Tùy vào tình trạng của bệnh mà cơn đau lưng lan xuống chân có thể âm ỉ hay dữ dội. Bệnh đau từ thắt lưng lan xuống chân không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến teo cơ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Đau từ thắt lưng xuống đùi có phải tổn thương cột sống ?

Đau lưng lan xuống đùi cũng có thể do vùng cột sống bị chấn thương như: dây chằng, khớp, đĩa đệm có vấn đề.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là phần đĩa đệm lệch ra ngoài chèn ép lên các rễ thần kinh, vì vậy đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng tập gym bị đau lưng lan xuống đùi. Bởi phần đĩa đệm chèn lên rễ thần kinh chạy xuống các chi chân gây ảnh hưởng mới đầu bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức, sau không phát hiện ra bệnh đau lưng lan xuống chân và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng nhất sẽ gây ra tình trạng bại liệt vĩnh viễn.

nguyen-nhan-dau-lung-lan-xuong-chan-1

Khắc phục tình trạng tập gym bị đau lưng lan xuống đùi

Giống như nhiều hình thức tập luyện khác, bạn đừng hy vọng gym sẽ giúp mình cải thiện vóc dáng chỉ trong 1, 2 ngày. Tập luyện cần có 1 quá trình, từ dễ đến khó, giúp cơ thể, đặc biệt là hệ xương khớp thích nghi dần với quá trình tập.

Bạn cũng nên lưu ý thời gian, nếu mới tập thì chỉ nên tập trong thời gian ngắn với những động tác đơn giản, sau đó tăng dần thời gian và mức độ khó của bài tập lên. Tốt nhất, nên có huấn luyện viên chuyên biệt của phòng tập, họ sẽ hướng dẫn bạn cách tập các động tác đúng nhất, tránh những tổn thương không đáng có.

Thứ 2 là khi tập luyện thường phải dùng khá nhiều sức lực dồn vào 1 lúc  nên người tập thường cảm thấy bị căng cơ, tuy nhiên nếu tập đúng kỹ thuật cũng như sau đó được nghỉ ngơi hợp lý thì hiện tượng căng cơ này sẽ bị xóa bỏ. Ngược lại, nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì căng cơ sẽ diễn biến thành đau lưng, đau cổ.

Gym đặc biệt là cử tạ, rất được nam giới yêu thích tuy nhiên nếu bạn đang bị chứng đau lưng dưới làm phiền thì cần chú ý chọn loại tạ vừa sức, tránh những động tác phải dùng nhiều sức ở lưng. Nếu có dấu hiệu thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, tùy thuộc vào tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào để có những động tác tập phù hợp.

Trước khi bước vào bất kỳ bài tập nào, cần khởi động thật kỹ, tối thiểu là 15 phút để làm ấm người lên. Đồng thời, trước khi tập mỗi bài tập chuyên biệt cũng có những động tác khởi động riêng người bệnh cần lưu ý.

Nếu tập luyện đúng cách, gym có thể giúp cải thiện những cơn đau lưng dưới bạn đang phải chịu một cách hiệu quả đấy.

Leave a Reply