Hẹp ống sống là gì?

Bệnh hẹp ống sống là một trong các biến chứng nguy hiểm do thoát vị đĩa đệm gây ra làm nhiều người phải lo sợ, nếu ai đã từng bị căn bệnh này sẽ phải chịu đau đớn tê buốt hành hạ đến kiệt sức.

hẹp ống sống

 Hẹp ống sống là gì?

Hẹp ống sống xảy ra khi không gian xung quanh tủy sống bị thu hẹp lại và gây ra áp lực lên các rễ thần kinh xung quanh.

Hẹp ống sống là do thoát vị đĩa đệm

Hẹp ống sống là do thoát vị đĩa đệm nhân nhầy thoát ra ngoài chui vào ống sống và làm hẹp không gian tủy sống, làm chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau cột sống vùng cổ và thắt lưng, tê, buốt tay chân, làm các cơ bị suy yếu.

Triệu chứng

Các rễ thần kinh bị chèn ép những cơn đau nhức có lúc âm ỉ, dữ dỗi còn tùy thuộc vào mức độ chèn ép nặng hay nhẹ, làm người bệnh mệt mỏi, lo lắng, sức khỏe suy giảm :

+ Đau nhức, tê buốt vùng cổ, thắt lưng

+ Đau mỏi, tê bì chân tay, vai gáy, cổ, vùng mông, đùi, chân là do dây thần kinh tọa vùng cổ và lưng bị chèn ép

+ Tê bì, ngứa ran cánh tay, bàn chân : Ngứa nóng ran vùng chân tay, mông và các chi bị đau nhức

+ Đi bộ một lúc là cảm giác đau nhức

 Ở trường hợp bị chèn ép nặng: Các cơ chân, tay bị căng cứng, gây ra khó cử động hay hoạt động linh hoạt bình thường, có thể bị liệt một phần chân tay, rối loạn cảm giác lúc nóng lúc lạnh.

Tóm lại còn tùy vào vị trí bị thoát vị đĩa đệm và vùng bị hẹp ống sống gây ra chèn ép lên các rễ thần kinh khác nhau gây ra các triệu chứng khác nhau. Đồng thời mức độ hẹp ống sống nhiều hay ít gây ra mức độ đau buốt, tê bì khác nhau, trường hợp nặng nhất có thể sẽ khiến người bệnh bị liệt một phần cơ thể.

Chuẩn đoán

Hiện nay có những phương pháp để chuẩn đoán hẹp ống sống như chụp X-quang, CT scan, CAT san, chụp cộng hưởng từ MRI, tủy đồ… từ đó để xác định chính xác tình trạng bệnh, mức độ chèn ép của nhân nhầy, không gian tủy sống và vị trí bị thoát vị đĩa đệm.

Chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và vị trí bị tổn thương giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.

hẹp ống sống

Điều trị hẹp ống sống

Với trường hợp bị bệnh nhẹ thì người bệnh có thể điều trị tại nhà theo đơn thuốc của bác sĩ, kết hợp với những biện pháp điều trị khác

Tập thể dục

Tập các bài tập dành riêng cho vùng bị thoát vị và kiên trì tập luyện hàng ngày, nhẹ hàng sẽ giúp kéo giãn cột sống, tăng không gian ống sống, làm giảm chèn ép nặng lên các rễ thần kinh. Đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, chức năng hoạt động của cột sống, làm giảm căng cứng cơ

Mỗi ngày người bệnh cần dành ra khoảng 30 phút để tập thể dục với các động tác đơn giản, các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội…cũng là các bài tập rất tốt cho sức khỏe và tốt cho quá trình điều trị bệnh. Tập thể dục thường xuyên có thể sẽ cải thiện tính linh hoạt và khả năng cân bằng của cơ thể.

Massage, châm cứu, kéo giãn cột sống

Giúp kéo giãn các cơ vùng thoát vị, nới lỏng khớp xương, giúp cơ thể được thư giãn, làm tăng không gian ống sống một cách hiệu quả.

Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc làm giảm đau theo liệu trình của bác sĩ. Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây hại cho dạ dày, gan, thận và kèm theo nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, chuyên gia khuyên người bệnh nên tìm đến các bài thuốc đông y điều trị bệnh an toàn, tác dụng từ căn nguyên gây ra bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần phải kiên trì điều trị trong thời gian dài, kiêng khem cẩn thận mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Leave a Reply