Giải phẫu cột sống cổ như thế nào?

Bạn đã từng nghe thấy mọi người nói rất nhiều đến cột sống cổ. Để biết thực chất nó có gì đặc biệt? Và được cấu tạo từ những bộ phận nào? Hãy để chuyên gia tiến hành giải phẫu cột sống cổ để có được các thông tin thú vị và bổ ích nhất.

giải phẫu cột sống cổ

Giải phẫu cột sống cổ

Đối với vấn đề giải phẫu cột sống cổ thì bạn cần phải biết một vài những thông tin cụ thể như sau:

Cột sống đó là sự nối liền nhau của những đốt xương mà tạo nên, nó sẽ hơi được uốn cong nhẹ, được kéo dài từ vị trí xương chẩm cho tới xương cụt. Theo như  chuyên gia đã nhận định thì đây chính là xương có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cơ thể.

Chức năng chính của cột sống cổ là bảo vệ và bao bọc  hệ thần kinh tự chủ, tủy sống và để điều khiển tất cả các chức năng chuyển hóa, hoạt động, bài tiết và tuần hoàn. Đối với hệ xương và cột sống chính là trung tâm, quyết định sự vận động, sự sống của tất cả các loài động vật có xương sống và làm cột trụ.

Giải phẫu cột sống cổ gồm có bao nhiêu đốt?

Để hợp thành cột sống có 33 đốt sống được chia ra làm:

  • Đốt sống cổ: 7 đốt từ C1 đến C7
  • Đốt sống lưng: 12 đốt từ D1 đến D12
  • Đốt sống thắt lưng: 5 đốt từ L1 đến L5
  • Đốt sống hông: 5 đốt từ S1 đến S5
  • Đốt sống cụt: 4 đốt

Cấu tạo cột sống như thế nào?

Thân đốt sống

Bộ phận này có hình trụ, mặt dưới và mặt trên. Ở vị trí giữa bị lõm lại và xung quanh có vành xương đặc. Thông thường đốt sống thường gồm có 2 cuống cung và 2 mảnh cung cộng thêm thân đốt để tạo ra các lỗ đốt sống.

Ngoài ra, 2 bờ dưới và trên ở mỗi cuống đều có những khuyết sống dưới và trên. 2 đốt sống này khi khớp nhau sẽ tạo ra các khuyết tạo thành lỗ gian có chức năng trong việc để những dây thần kinh gai sống sẽ chui ra bên ngoài

Mỏm đốt sống

Trong đốt sống được chia ra làm 3 loại mỏm như sau:

Mỏm gai được di chuyển từ giữa mặt sau sẽ chạy xuống dưới và ra sau cột sống

Mỏm ngang được nối giữa các nhanh, cuống sẽ đi ngang ra phía ngoài

Mỏm khớp được hình thành bởi 2 mỏm khớp dưới, 2 mỏm khớp trên

Lỗ đốt sống

Đây là bộ phận hình thành từ cung đốt sống và thân đốt sống. Nó nằm ở vị trí phía trước của thân đốt sống, phía sau và 2 bên của cung đốt sống. Mỗi khi các đốt khép lại sẽ tạo ra cột sống.

giải phẫu cột sống cổ

Giải phẫu cột sống cổ từng đốt sống có đặc điểm gì?

Đốt sống cổ

Đặc điểm của đốt sống cổ đó là bề ngang ở phía trước có đặc điểm đó là dày hơn so với phía sau, phần thân dẹp. Các mỏm gai ở trên đỉnh được tách ra thành 2 củ, mỏm gai ngang lúc này sẽ dính chặt vào cuống và thân, phần mạch trên của các mỏm ngang thường có các rãnh thần kinh gai sống.

Thân đốt và đầu gai nằm ngang

Các lỗ đốt sống thường với hình tam giác thường có đặc điểm là rộng hơn nhiều so với các lỗ đốt sống khác.

Đốt sống lưng

Các đốt sức lưng có đặc điểm tiếp xúc trực tiếp với những đầu xương sườn. Vì thế thế cho nên ở mỗi một đốt xương sẽ gồm có 4 diện khớp nối với nhau. Ngoài ra, phần thân đốt cũng khá dày. Các mõm gai này thường nằm thõng sâu với phần đuôi gai đốt trên ngang thân của đốt dưới và rất dày.

Đốt sống thắt lưng

So với đốt sống lưng thì đốt sống thắt lưng sẽ có đặc điểm là khỏe hơn, to hơn rất nhiều nhằm mục đích chịu những toàn bộ trọng lượng của cơ thể lên nó. Những mỏm gai ở đốt sống thắt lưng ngang, rộng và khá ngắn. Phần thân của đốt sống không được tiếp khớp với xương, khá to cho nên những mõm ngang có đặc điểm là khó nhọn và dài. Các lỗ đốt có hình dạng tam giác.

Cùng với các chia sẻ về giải phẫu cột sống cổ vừa được trình bày ở trên, hy vọng rằng bạn đã có cho mình các kiến thức cần thiết liên quan tới cột sống một cách đầy đủ nhất.

Leave a Reply