Gai đôi cột sống S1 là gì ?

Gai đôi cột sống S1 chính là một dị tật xương ở cột sống bẩm sinh nó sẽ xuất hiện từ các quá trình hình thành các phôi thai. Bị gai cột sống S1 sẽ đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ phải chung sống với các bệnh vì hiện nay, y học vẫn chưa có thể chữa khỏi bệnh này hoàn toàn được. Dưới đây chính là những thông tin cơ bản giúp cho bạn hiểu rõ hơn về các bệnh gai đôi cột sống S1.

gai đôi cột sống s1

Gai đôi cột sống S1 là gì ?

Bệnh gai đôi cột sống theo tiếng latin còn gọi là Spina bifida,thì có nghĩa là cột sống sẽ bị tách đôi. Đây cũng là căn bệnh dị tật bẩm sinh ở các cột sống có từ quá trình hình thành trong bào thai bởi các ống thần kinh và phần xương sống  nó nằm ở phía trên của phần dây sống mà không đóng hoàn toàn.

Vị trí phổ biến sẽ thường dễ bị gai đôi cột sống là các vùng bản lề thắt lưng L5 và các xương đốt sống cùng S1. Bệnh gai đôi cột sống S1 nó có thể sẽ xảy ra ở bất cứ các đối tượng nào, nhưng phổ biến nhất thì vẫn là những người ở các độ tuổi lao động từ 20 đến 50 tuổi,và người lao động nặng.

Dấu hiệu và các triệu chứng gai đôi cột sống s1:

Bệnh gai đôi cột sống S1 thường nó không có các dấu hiệu đặc biệt là ngoài các cơn đau thông thường hoặc là đôi khi là những các cơn đau cấp tính nó sẽ xuất hiện đột ngột tại các vùng đốt sống cùng. Tuy nhiên,là chúng ta sẽ vẫn có thể nhận biết được căn bệnh gai đôi cột sống S1 này thì qua các triệu chứng sau đây:

– Người bệnh mà đau ở vùng thắt lưng cùng,và nếu dùng tay ấn vào khu vực này nó sẽ thấy đau tăng lên.

– Bệnh nhân gặp khó khăn khi mà vận động các cột sống,với đau tay rồi đau sẽ lan xuống chân.

– Có 1/10 các tổng số bệnh nhân sẽ bị mất đường cong sinh lý vì các cơ cạnh sống thắt lưng bị co cứng và sẽ phát triển sang hai bên.

gai đôi cột sống s1

– 1/2 tổng số những người bệnh mắc phải các hội chứng chèn ép các rễ dây thần kinh cùng hông to nhưng đau sẽ không thường xuyên,cùng rối loạn vận động, rối loạn cảm giác và rối loạn phản xạ…. cũng sẽ ít gặp.

Tuy là bệnh gai đôi cột sống s1 nó không quá nguy hiểm nhưng nó có thể sẽ thúc đẩy nhiều các căn bệnh cột sống khác phát triển,và chẳng hạn như là thoát vị đĩa đệm.

Điều trị gai đôi cột sống S1 như thế nào?

Hiện nay,trong y học vẫn chưa có thể chữa khỏi bệnh gai đôi cột sống S1 hoàn toàn. Phương pháp phòng bệnh chủ yếu nó là cho phụ nữ uống acid folic trước khi mà mang thai. Để gai đôi cột sống s1 cũng chủ yếu là sử dụng các phương pháp để bảo tồn,và điều trị ngoại khoa bằng các phương pháp phẫu thuật sẽ chỉ được áp dụng khi mà xuất hiện các biến chứng chèn ép nên thần kinh,gây tổn thương ống tủy gây tê liệt, mất cảm giác,và vẹo cột sống…

Điều trị gai đôi cột sống S1 sẽ bảo tồn cùng là sử dụng các loại thuốc giảm đau,với chống viêm không steroid; các nhóm thuốc giãn cơ cùng kết hợp dùng các dụng cụ sẽ có tác dụng nâng đỡ và giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị tổn thương như là nẹp lưng. Phương pháp châm cứu,cùng sử dụng vật lý trị liệu cũng sẽ được áp dụng để mà hỗ trợ trong quá trình điều trị.

Leave a Reply