Gai cột sống lưng – nguyên nhân và cách chữa trị

Gai cột sống là một bệnh lý được hình thành do sự phát triển của các xương gai trên thân các đốt sống. Bệnh gai cột sống thường xảy ra chủ yếu ở hai vị trí chính là cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về bệnh gai cột sống lưng với những nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả.

Gai cột sống lưng là tình trạng các xương gai xuất hiện trên các đốt sống ở phần lưng. Bệnh gai cột sống lưng thường tập trung ở những người mang tiền sử về bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp, chấn thương cột sống, thoái hóa cột sống…, những người cao tuổi hay những người phải làm các công việc bê vác nặng nhọc.

Khi lớp sụn đĩa đệm giữa các đốt sống bị mất đi hoặc suy giảm chức năng dẫn tới mâm đốt sống phải chịu lực lớn, quá tải, kết quả là hình thành các gai xương ngoài rìa thân đốt sống. Bệnh nhân bị gai cột sống thắt lưng thường có các biểu hiện đau nhức lan xuống chân, bệnh nặng có thể dẫn tới vẹo cột sống 1 bên, co rút cơ thắt lưng, làm giới hạn vận động.

Triệu chứng của bệnh gai cột sống lưng thường gặp là:

Khi bị gai cột sống lưng, người bệnh thường có triệu chứng  bị đau cột sống lưng với một số biểu hiện sau:

  • Đau có thể tập trung ở giữa thắt lưng rồi lan tỏa xuống háng hay chân.
  • Đau có thể kéo dài đến 5-6 tuần
  • Đau nhiều hơn khi ngồi, khi đứng lâu cũng như khi khiêng vật nặng và khi khom người ra trước cũng sẽ bị đau nhiều hơn..
  • Đau sẽ trở nên trầm trọng khi có một số động tác đặc biệt như khom người ra trước, xoay cột sống với một góc lớn và khi nâng vật nặng.
  • Khi đĩa đệm bị xẹp thì lỗ liên hợp nơi rễ thần kinh tủy sống chui qua bị hẹp lại có thể chèn ép rễ thần kinh gây tê bì hay yếu liệt phần cơ.

Điều trị và phòng ngừa gai cột sống thắt lưng như thế nào?

Bệnh gai cột sống lưng thường gây đau nhức và hạn chế vận động làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc phát hiện sớm và điều trị là rất cần thiết, trước tiên cần điều trị bằng thuốc, tập vật lý trị liệu phù hợp với tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng giảm sưng đau, kháng viêm trong thời gian ngắn, một số loại thuốc còn chứa nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày,…

Trường hợp đau nhiều, tổn thương nặng đến cột sống và rễ thần kinh, can thiệp phẫu thuật để cắt bỏ gai xương đôi khi sẽ cần thiết. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ là lựa chọn cuối cùng sau khi các biện pháp điều trị khác trước đó không mang lại hiệu quả. Ngoài ra, phẫu thuật còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bệnh dễ tái phát.

Để phòng ngừa gai cột sống thắt lưng cũng như để hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn thì ta cần tìm hiểu và thực hiện đúng kỹ năng lao động cũng như các tư thế khi sinh hoạt để đảm bảo đốt sống và đĩa đệm luôn ở tư thế chức năng, hạn chế áp lực tác động vào đĩa đệm.

Trên đây là một số nguyên nhân và hướng chữa trị đối với bệnh gai cột sống lưng. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Leave a Reply