Dây chằng chéo sau là gì?

Dây chằng chéo sau viết tắt là LCP nằm ở trung tâm gối cũng là 1 phần cơ bản tại trục chính “pivot central”. Nằm tại các khoang lồi cầu xương đùi và căn bản giữa của khớp gối. Tại đúng đằng sau mặt dây chằng trước (LCA). Hai dây chằng này được bắt chéo nhau, lúc xương chày xoay chuyển xoay vào ở bên trong sẽ căng ra và cuốn vào nhau.

dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau nó là 1 dây chằng khoẻ hơn cả dây chằng trước. Cấu trúc của dây chằng chéo bao gồm 2 bó sợi chạy từ trước ra sau và bám tại sau gai trên mâm chày hoặc là tại mặt sau ngoài tại lồi cầu trong.

Dây chằng chéo sau nguyên vẹn

Mổ dây chằng chéo sau khi mà bị gặp đứt : Sẽ có cảnh báo bất thường.

Đứt LCP 

Phẫu thuật dây chằng chéo sau khi mà gặp tổn thương dây chằng sau rất hiếm gặp. Chính là hệ quả ở các chấn thương lúc này xảy ra của đi lại nhiều như vận động viên bóng đá, nhưng thường hay gặp các nguyên nhân bất trắc va chạm và các lý do gây tổn thương thẳng đến và chạm mạnh chỗ mặt trước ở gối. Có thể sẽ có các chấn thương kết hợp cùng  điểm chính là gãy xương tại các chi phía dưới.

Bị chấn thương dây chằng sau nhìn thấy dưới khi mà nội soi

Dấu hiệu lâm sàng

Giai đoạn cấp thời chính là khi bất trắc không may nên bị chấn thương dây chằng sau biểu hiện là dùng: đau phù gối cùng cản trở vận động nhiều. Quá trình này xảy ra sẽ làm giảm đi một số các triệu chứng này.

dây chằng chéo sau

Sau thời gian điều trị dây chằng chéo khi bị tổn thương LCP nhất định là hoàn tất hồi phục. Di chuyển hay là hoạt động bóng đá sẽ không có khó khăn nào có thể làm khó nữa. Đôi khi chúng gây ra phiền toái làm đau hoặc yếu chắc gối. Nếu mà không vững thường ít độ lo lắng hơn cả là bị chấn thương DCC trước.

Chuẩn đoán

Khám nghiệm căn cứ lâm sàng là sẽ biết rõ.

Thăm khám đầu gối khi mà nhìn thấy cảnh báo thấy không bình thường là đủ chuẩn đoán chấn thương của LCP. Chuẩn đoán này nên làm hay là lựa chọn trên 2 khớp gối và nhằm nhận định các sự khác nhau.

Chụp xét nghiệm 1 kỹ thuật sẽ có cân nhắc và chắc chắn chớ bỏ sót gãy xương. Chụp phim với các thanh ép từ trước ra sau với mục đích đi tìm các triệu chứng đột xuất và kết luận chẩn đoán theo nguy cơ của bịnh.

IRM chụp dùng các công nghệ cao xuất ra ảnh tại bị các chấn thương dây chằng gối. Chụp irm sẽ còn cho kết quả rõ về các trạng thái ở sụn chêm,cùng thể trạng ở xương, hay là tại các dây chằng khác,…

Nhiệm vụ thứ 2 của DCC sau là nó giữ cho mâm chày không bị xoay ngoài, vai trò này ở dây chằng chéo sau thể hiện rõ khi mà các tổn thương dây chằng chéo sau kèm góc sau ngoài, hình như là không thể can thiệp với bảo tồn được, mà cần mổ để điều chỉnh cả 2 cấu trúc này.

Leave a Reply