Đau thắt lưng trái là bệnh gì?

Đau thắt lưng trái là một trong các triệu chứng đau vùng thắt lưng phổ biến, đối tượng và lứa tuổi bị đau thắt lưng trái cũng rất đa dạng. Đặc biệt trong những năm gần đây tình trạng này còn đang có xu hướng trẻ hóa dần. 

Đau thắt lưng trái

Đau thắt lưng trái là bệnh gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng trái. Để biết bạn gặp phải tình trạng này do đâu thì hãy căn cứ vào những dấu hiệu đi kèm dưới đây nhé!

Trong tất cả các bệnh lý trên thì nguyên nhân gây ra đau thắt lưng trái do bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường gặp nhiều nhất nhưng ít được bệnh nhân phát hiện sớm chỉ đến khi bệnh nặng có triệu chứng rõ ràng.

Đau thắt lưng trái có nguy hiểm không?

Hầu hết những bệnh lý như: suy thận, sỏi thận, đau thần kinh tọa, hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh thoát vị đĩa đệm đều gây ra các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, đối với bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng nếu như bệnh nhân không có các xét nghiệm, chuẩn đoán sớm có thể “tạo cơ hội” cho bệnh phát triển nặng hơn, gây ra những biến chứng: mất khả năng lao động và đại tiểu tiện không tự chủ, teo cơ, liệt cột sống suốt đời,…

Trường hợp của bác Nguyễn Văn Long, 62 tuổi là giáo viên về hưu hiện đang sinh sống tại tổ 6 Phường Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội là một ví dụ điển hình cho tình trạng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng không biết.

Theo bác Long, cách đây khoảng 5 năm trong một lần khênh chậu cây cảnh ở nhà, bác thấy lưng trái bị đau đột ngột kèm theo nhức và mỏi. Bác Long phải nằm nghỉ ngơi mất hơn 1 ngày mới có thể di chuyển được. Nghĩ là do chứng đau xương khớp của tuổi già bình thường nên đã không để ý đi khám chữa.

Tuy nhiên, sau khoảng 2 tuần, cơn đau thắt lưng trái của bác Long tái phát. Cơn đau đầu tiên âm ỉ dấm dứt khó chịu sau chuyển thành đau dữ dội, lan xuống mông, cẳng chân, bàn chân, có cảm giác tê bì, nhức mỏi đi lại khó khăn.

Tá hỏa, bác Long cần đi khám thì để được bác sỹ chuẩn đoán mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5S1 gây ra hẹp ống sống chèn ép rễ dây thần kinh và tủy sống, nguy cơ đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

Đau thắt lưng trái

Chữa đau thắt lưng trái bằng cách nào ?

Nếu bạn hoặc người thân của mình đang gặp tình trạng đau thắt lưng trái thì:

Không nên:

  • Tự ý sử dụng thuốc làm giảm đau hay chống viêm tân dược bởi có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc, làm ảnh hưởng đến ngũ tạng như: gan, thận, dạ dày,…
  • Không dán hay bôi bất cứ loại thuốc làm giảm đau như: cao dán, rượu thuốc, dầu gió,… nếu chưa có sự chỉ định của bác sỹ.
  • Tuyệt đối không làm việc nặng hay mang vác vật nặng quá sức.

Nên:

  • Nằm nghỉ ngơi, thư giãn.
  • Tới các cơ sở y tế gần nhất để được bác sỹ khám và tư vấn hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

Leave a Reply