Đau thắt lưng khi mang thai có nguy hiểm không?

Nhắc đến chị em phụ nữ mang thai chúng ta thường nghĩ đến triệu chứng ốm nghén. Tuy nhiên có  triệu chứng khác cũng khá phổ biến mà đến 80% thai phụ gặp phải trong cùng thời điểm nhất định của thai kỳ đó là đau thắt lưng khi mang thai.Ở mỗi thai phụ sẽ có mức độ đau lưng nặng hay nhẹ và thời gian dài hay ngắn.

đau thắt lưng khi mang thai

Bệnh đau thắt lưng khi mang thai ngày càng phổ biến

Đau thắt lưng khi đang mang thai thường gặp rất nhiều hiện nay. Với một số chị em có bầu bị đau lưng chỉ thoáng qua và không gây ra khó chịu. Nhưng với số bà bầu khác lại phải chịu các cơn đau dai dẳng và kéo dài. Đau lưng chủ yếu chỉ làm ảnh hưởng đến người mẹ trong sinh hoạt và giấc ngủ mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, trong trường hợp các cơn đau nặng lên, kèm theo một số triệu chứng.

Một số kiểu đau thắt lưng khi mang thai

Ở phụ nữ đau thắt lưng khi mang thai không phải là một vấn đề đơn giản. Đó có thể chỉ là tình trạng không thoải mái khi bà bầu khi phải đứng trong một thời gian dài cho đến cơn đau sẽ làm suy kiệt sức lực. Cơn đau còn làm cản trở cả các hoạt động bình thường trong cuộc sống kèm theo khả năng khó sinh. Hơn thế nữa, đau cột sống lưng có thể tạo ra các rắc rối kéo dài trong suốt quá trình mang thai đến khi em bé ra đời.

Có hai kiểu đau thắt lưng khi mang thai mà chị em thường phải chịu đựng:

  • Đau thắt lưng ở các đốt xương sống ngang thắt lưng hoặc ở phần lưng dưới.
  • Đau thắt lưng ở dưới vùng chậu, tức là vùng đệm ở mặt sau xương chậu.

Đau thắt lưng khi mang thai thường xảy ra ở giữa thai kỳ. Khoảng tháng thứ 5. Sản phụ sẽ cảm thấy đau âm ỉ và nhiều lúc đau hơn một chút. Phần cột sống thường bị đau nhất chính là phần hông lưng, vùng trên xương cùng. Đây là vùng mà đa số các bà bầu thường đặt tay để đỡ khi di chuyển. Đau lưng khi mang thai cũng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống sau này.

đau thắt lưng khi mang thai

Làm gì để giảm đau thắt lưng khi mang thai?

  • Cần thường xuyên tập luyện nhẹ nhàng trong thai kỳ: đi bộ, bơi lội
  • Chườm lạnh – chườm nóng giúp làm giảm đau lưng khi mang thai
  • Thay đổi tư thế ngồi.
  • Nằm ngủ nghiêng trên một tấm nệm cứng tạo độ phẳng, sẽ có thể để gối ở giữa hai đầu gối và vùng xung quanh bụng hoặc gối ôm dài sẽ làm giảm sức nặng lên cột sống.

 Khi cơn đau lưng trở nên đáng lo ngại!

  • Đau liên tục mà không có tư thế nào làm giảm đau
  • Đau làm phụ nữ mang thai sợ hãi và vã mồ hôi.
  • Đau ra huyết tử cung.

Bà bầu cần phải kịp thời đến ngay cơ sở sản khoa để được thăm khám và điều trị. Tuyệt đối không được nằm tại nhà, không dùng thuốc làm giảm đau mà ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.

Leave a Reply