Đau thắt lưng bên trái khi mang thai có nguy hiểm hay không?

Bị đau thắt lưng bên trái khi mang thai là tình trạng khá phổ biến, nhưng có nhiều mẹ bầu vẫn không rõ hiện tượng này xuất phát từ nguyên nhân nào và nó có nguy hiểm đến thai nhi hay không. Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ của chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này một cách đơn giản và ngắn gọn nhất.

Hỏi:

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi, đang mang thai bé đầu tiên được 25 tuần. Trước đó cháu cũng không bị nghén nhiều, chỉ thèm đồ chua thôi chứ không nôn ói như người khác. Nhưng gần đây cháu rất hay bị đau thắt lưng bên trái, đau cũng không nặng lắm nhưng cháu không biết nó có ảnh hưởng đến em bé hay không. Cháu rất mong được bác sĩ giải đáp ạ.

Cháu cảm ơn bác sĩ!

Lê Thị Mỹ Anh, 26 tuổi, Định Hóa, Thanh Hóa

Trả lời:

Chào cháu, thắc mắc của cháu cũng giống với băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ trong lần đầu làm mẹ. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin như sau:

Kết quả hình ảnh cho đau thắt lưng phụ nữ mang thai

Đau thắt lưng trái khi mang thai là hiện tượng xảy ra ở khoảng 80% mẹ bầu, do đó bước đầu cháu có thể yên tâm vì nó không quá nguy hiểm. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể kể đến:

  • Sự thay đổi nội tiết tố và hormone trong cơ thể người mẹ, chúng sẽ giúp xương vùng chậu giãn ra, các khớp trở nên lỏng lẻo để thai nhi có thể phát triển. Tuy nhiên đôi khi nó lại gây ra một số cơn đau lưng không mong muốn cho thai phụ.
  • Tư thế ngồi, nằm không đúng cũng có thể làm mẹ bầu bị đau lưng.
  • Làm việc quá sức hoặc quá lười vận động.
  • Sự lớn lên của em bé làm tăng sức ép lên xương cột sống của mẹ.
  • Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, bao gồm cả thừa chất và thiếu chất.
  • Các bệnh lý về xương khớp, dây thần kinh nhưng khá ít gặp.

Các triệu chứng của đau lưng dưới bên trái khi mang thai khá dễ nhận biết khi chúng trực tiếp gây ra những cơn đau. Đa phần là đau nhẹ, đau âm ỉ tăng lên khi thai phụ hoạt động và có xu hướng giảm xuống khi thai phụ nghỉ ngơi. Mặc dù vậy, nó thường không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mẹ và bé.

Vậy, khi nào cần đến gặp bác sĩ? Đó là khi cháu thấy đau thành từng cơn dữ dội không ngớt, đau kèm với tiểu buốt, chảy máu âm đạo hoặc bất cứ dấu hiệu không bình thường nào khác.

Mỹ Anh thân mến, theo như cháu mô tả thì đau của cháu chỉ dừng ở mức nhẹ nên chúng tôi nghĩ chúng sẽ không gây nguy hiểm cho hai mẹ con cháu đâu. Cháu chỉ cần chú ý ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý là được. Sắp tới khi thai nhi lớn hơn, đau có thể xảy ra với tần suất cao hơn bây giờ, cháu hãy lưu ý nhé.

Leave a Reply