Đau thần kinh tọa uống thuốc gì?

Đau thần kinh tọa là một triệu chứng thần kinh được biểu hiện thành những cơn đau chạy dọc theo dây thần kinh tọa (còn gọi là dây thần kinh hông to) và các nhánh nhỏ. Đây là tình trạng dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc bị tổn thương tạo ra các cơn đau thường bắt đầu từ hông rồi lan xuống các vị trí của chân nơi mà dây thần kinh chạy qua. Vậy khi bị bệnh đau thần kinh tọa thì uống thuốc gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung sau:

Có những nguyên nhân khác nhau dẫn đến đau dây thần kinh tọa rất nhiều, nhưng chủ yếu vẫn được xác định là do những tổn thương ở cột sống thắt lưng như:

– Do lao động quá sức hoặc do vận động không khoa học như sai tư thế khi bê vác, vận chuyển vật nặng hoặc khi ngồi sai tư thế sẽ gây ra những ảnh hưởng đến cột sống. Kéo dài tình trạng này mà không được cải thiện sẽ dẫn đến chèn ép dây thần kinh và gây ra đau dây thần kinh tọa.

– Do bị thoát vị đĩa đệm: được xem là nguyên nhân phổ biến nhất, gây đau thần kinh tọa. Khi các đĩa đệm bị tổn thương kéo dài, nhân nhầy sẽ bị thoát ra ngoài, khô cứng lại và chèn vào rễ dây thần kinh hông và gây ra đau dây thần kinh tọa.

– Do các bệnh lý cột sống: một số bệnh về cột sống như hẹp cột sống, , thoái hóa cột sống,  lao cột sống,viêm khớp cột sống, ung thư cột sống, viêm đĩa đệm,… là những bệnh về cột sống cũng dẫn đến đau thần kinh tọa.

– Do chấn thương hoặc do bị nhiễm trùng: những chấn thương như gãy xương, nhiễm trùng, viêm cơ có thể chèn ép lên dây thần kinh hông và gây những cơn đau thần kinh tọa.

Một số trường hợp đau dây thần kinh tọa không xác định được nguyên nhân cụ thể.

Đau thần kinh tọa gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như chất lượng của sống của người bị bệnh. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là hết sức cần thiết, tránh trường hợp kéo dài làm bệnh nặng hơn sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hại đến sức khỏe của người bệnh.

Khi có những dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần phải đi khám bệnh, xác định đúng tình trạng của bệnh đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Khi điều trị đau thần kinh tọa, thông thường có hai phương pháp sau đây:

     1.Chữa đau thần kinh tọa bằng các loại thuốc Tây y:

+ Sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm toàn thân: tùy từng trường hợp cụ thể có thể dùng nhóm paracetamol, diclofenac,… Thường các loại thuốc này dễ mua, không tốn nhiều tiền nhưng có hại cho gan và có thể gây viêm loét đường tiêu hóa. Trong một số trường hợp người bệnh không dùng được.

+ Sử dụng thuốc giãn cơ vân: Dùng sau bữa ăn, thận trọng với có bệnh lý dạ dày – tá tràng, trẻ em và người già , không dùng cho người có bệnh nhược cơ.

+ Sử dụng vitamin nhóm B:  có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào, nhất là tế bào thần kinh và bao myelin. Sử dụng vitamin cũng cần theo chỉ định của bác sĩ.

+ Sử dụng các thuốc có tác dụng ức chế men cholinesterase -men phân hủy acethyl cholin ở khớp – xinap thần kinh: được chỉ định cho các trường hợp đau thần kinh hông to đã có ảnh hưởng tới chức năng của dây thần kinh.

+ Sử dụng tiêm vào khoang ngoài màng cứng bằng hydrocortison,  kết hợp với chườm nóng lạnh.

       2. Chữa đau dây thần kinh tọa bằng các loại thuốc Đông y.

Các bài thuốc Đông y với thành phần từ các loại thảo dược không có tác dụng phụ là những bài thuốc hỗ trợ điều trị sâu và giúp bệnh nhân thuyên giảm dần các triệu chứng của bệnh. Thuốc Đông y sẽ đem lại hiệu quả cao khi kết hợp giữa việc dùng thuốc và phương pháp vật lý trị liệu. Đây là phương pháp được sử dụng phối hợp với sử dụng thuốc để điều trị bệnh đau thần kinh tọa như chiếu tia hồng ngoại, từ trường, tia laser, sóng ngắn, điện dẫn thuốc lên vùng cột sống lưng để làm giảm đau và cứng cơ. Bên cạnh đó, có kết hợp một số phương pháp xoa bóp, ấn huyệt, châm cứu, thủy châm của Đông y trong điều trị để mang lại hiệu quả cao. Phương pháp này an toàn và hiệu quả, song đòi hỏi thời gian điều trị lâu.

Leave a Reply