Đau ngón tay cái là bệnh gì?

Đau ngón tay cái là hiện tượng xảy ra ở mọi đối tượng, lứa tuổi và đặc biệt ở người cao tuổi. Tình trạng đau ngón tay cái không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những người bệnh. Mà còn là các dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh lý nguy hiểm liên quan đến xương khớp như là: Viêm đa khớp dạng thấp và thoái hóa khớp…

đau ngón tay cái

Đau ngón tay cái nếu không được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời nó có thể dẫn đến tình trạng biến dạng bàn tay hoặc thậm chí mất khả năng cầm nắm. Hy vọng là bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết về bệnh đau ngón tay cái.

Đau ngón tay cái là bệnh gì?

Thoái hóa khớp

Trong tất cả các nguyên nhân thì thoái hóa khớp được xem là nguyên nhân dễ xảy ra tình trạng đau ngón tay cái, và đau khớp bàn tay nhất. Theo thời gian thì các khớp ở ngón tay cái ngày càng thoái hóa khiến cho sụn khớp suy yếu,và dễ bị nứt vỡ. Phần bao khớp bong tróc bị viêm, xương dưới sụn bị xơ hóa hoặc là mọc gai gây ra đau nhức. Trường hợp này sẽ thường gặp nhiều ở những người lớn tuổi.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Đau khớp ngón tay có thể là lời cảnh báo bệnh lý viêm đa khớp dạng thấp. Các khớp ngón tay cái bị sưng tấy, ấn vào sẽ rất đau, hai bàn tay sẽ trở nên run rẩy không thể cầm nắm như là bình thường. Khớp bị co cứng vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc là sau một thời gian bất động,và kéo dài hơn 30 phút.

Bệnh thiếu hụt canxi

Một trong những nguyên nhân gây nên đau ngón tay cái là sự thiếu hụt canxi. Đặc biệt là ở những người cao tuổi, và phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh với mãn kinh.

đau ngón tay cái

Bệnh loạn dưỡng cơ bắp

Là một trong nhóm bệnh cơ di truyền rất hiếm gặp. Trong đó có các sợi cơ đặc biệt dễ bị gấy tổn thương. Dẫn đến, các cơ với chủ yếu là các cơ xương các cơ chủ động sẽ bị yếu dần.

Đau ngón tay cái có thể gặp ở mọi đối tượng,và lứa tuổi khác nhau. Nhưng sẽ chủ yếu thường gặp ở người trung niên,và cao tuổi. Trong đó, nữ giới sẽ chiếm tới 2/3 tỉ lệ những người mắc chứng bệnh này.

Nguyên nhân khác gây đau ngón tay cái

Chấn thương

Thường gặp ở trong sinh hoạt hàng ngày như là : tai nạn lao động,và các tai nạn vui chơi,… khiến cho xương ngón tay cái bị gãy, trật khớp,với làm tổn thương cơ, sụn khớp,và xương dưới sụn. Do đó,sẽ dẫn đến hiện tượng bị đau ngón tay cái.

Hội chứng ống cổ tay

Những nhân viên văn phòng chính là các đối tượng bị đau nhức đầu ngón tay cái do bệnh lý này. Họ là những người phải liên tục làm việc trên cả máy vi tính với cường độ rất cao. Các thao tác này sẽ khiến cổ tay, cánh tay, bàn tay và các ngón tay sẽ phải làm việc thường xuyên,và lâu dần sẽ gây ra các triệu chứng đau mỏi.

Hội chứng De Quervain

Là tình trạng gây viêm bao gân cơ dạng dài và với duỗi ngắn ngón cái, gây ra các triệu chứng đau khớp ở cổ tay, sưng đau các khớp ngón tay,… Trường hợp này sẽ thường gặp nhiều ở các bà nội trợ,vì do thường xuyên thực hiện các động tác như nấu ăn và cầm, nắm,với xoay cổ tay quá nhiều lần.

Leave a Reply