Đầu ngón tay bị đau như kim châm là dấu hiệu bệnh gì?

Đầu ngón tay bị đau như kim châm là một hiện tượng do rất nhiều thủ phạm khác nhau gây nên, có trường hợp bị nhẹ, nhưng cũng có các trường hợp bị nặng. Cho dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa, thì chứng bệnh này cũng khiến cho nhiều người gặp phải các khó khăn và trở ngại trong việc hoạt động thường ngày. 

đầu ngón tay bị đau như kim châm

Nguyên nhân đầu ngón tay bị đau như kim châm

Đầu ngón tay bị đau như kim châm là triệu chứng rất phổ biến thường gặp ở nhiều người và nó sẽ xảy ra liên tục hoặc thậm chí là đột ngột và không có dấu hiệu báo trước. Các đầu ngón tay của chúng ta thường khá nhạy cảm bởi vì đây là vị trí có chứa dây thần kinh làm cảm giác do đó nó dễ bị tổn thương.

Thủ phạm gây ra viêm sưng khớp ngón tay hoặc chứng đầu ngón tay bị đau như kim châm gồm có như sau:

Bệnh Raynaud

Đầu ngón tay bị đau như kim châm do bệnh raynaud  căn bệnh này xảy ra khi các mạch máu ngoại vi đang phản ứng một cách thái quá với thời tiết lạnh nên dẫn đến các hiện tượng co thắt và co mạch gây ra hiện tượng máu bị luân chuyển tới mũi, tai, chân, ngón tay. Bệnh sẽ chủ yếu xuất hiện tại đầu các ngón tay.

Người bệnh sẽ có một vài triệu chứng như đầu ngón tay đau như kim châm và ngón tay bị lạnh. Nếu bị stress, gặp lạnh màu da sẽ bị thay đổi. Trước tiên, sắc da sẽ chuyển từ trắng sang xanh vì bên trong mạch máu bị dồn nén, và tiếp đến khi máu bắt đầu tuôn vào bên trong ồ ạt sẽ chuyển sang màu đỏ. Đối với một số trường hợp nặng hơn thì ngón tay còn có thể bị loét.

đầu ngón tay bị đau như kim châm

Bệnh về thần kinh ngoại biên

Đầu ngón tay bị đau như kim chân do bị bệnh về thần kinh ngoại biên với một số trường hợp bị tiểu đường cũng sẽ có triệu chứng dây thần kinh bị thiệt hại hay tổn thương. Điều đó làm cho cánh tay bị ngứa ran, tê, đau hay thậm chí sẽ xuất hiện ở cả bàn chân. Người bệnh sẽ có một số các triệu chứng như đầu ngón tay có cảm giác giống như kiến bò, ngứa râm ran. Đặc biệt, khi chạm vào thứ gì đó thì người bệnh có cảm giác vô cùng nhạy cảm.

Tê cóng tay

Đầu ngón tay đau như kim châm do bị tê cóng đây là một hiện tượng phổ biến nhất mỗi khi bị cảm lạnh đặc biệt là ở các mô. Nó thường xuất hiện khi mô hay da dưới bị đông cứng. Đa phần, các trường hợp đang bị tê cóng sẽ bị tiếp xúc kéo dài hoặc không được bảo vệ trước thời tiết lạnh. Một số các triệu chứng thường gặp đó là tay trắng bệnh, bị lạnh hoặc mất cảm giác, cứng hoặc phần đầu ngón tay đau âm ỉ. Triệu chứng đầu ngón tay bị đau như kim châm sẽ còn xuất hiện nếu như mô bị tan ra.

Khớp ngón tay bị viêm

Viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp là nguyên nhân làm cho ngón tay bị đau nhức. Với tay, chứng viêm khớp sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến các khớp giữa, ngón tay cái, gần móng. Một số các triệu chứng hay gặp đó là trong ngón tay bị nóng rát, nhất là ở khu vực đầu ngón. Trong các trường hợp bị nặng thì người bệnh còn sẽ có thể bị mòn xương sụn, đau kể cả khi hoạt động ít hay không vận động.

Vấn đề liên quan đến da

Đầu ngón tay đau như kim châm liên quan đến da khi gặp phải vấn đề về da chẳng hạn như viêm mô tế bào, hay zona nếu như sẽ xuất hiện ở ngón tay thì nó sẽ gây ra các hiện tượng đầu ngón tay bị đau như kim châm. Một số các triệu chứng hay gặp đó là da bị bong tróc, viêm da, da nứt nẻ, đầu ngón tay bị sưng và nhiễm trùng.

Leave a Reply