Đau lưng trên là dấu hiệu của bệnh lý gì?

Có không ít người bị đau vùng lưng phía trên bắt đầu từ bả vai xuống. Dù là nhng cơn đau âm ỉ hay đau dữ dội thì cũng luôn khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu và lo lắng không biết cơn đau lưng trên dấu hiệu của bệnh gì.  Bài viết sau đây sẽ giải đáp băn khoăn đó của bạn đọc.

Đau lưng là căn bệnh rất có thể đến với bất kì ai và tình trạng đau lưng cũng có nhiều dạng với các tên gọi khác nhau theo vị trí vùng lưng bị đau: đau lưng trên, đau thắt lưng, đau lưng dưới, đau lưng phải, đau lưng trái… Trong đó, đau lưng trên là một triệu chứng ít xảy ra hơn, nó có thể là di chứng để lại sau những chấn thương của cơ thể hoặc do những tư thế vận động sai… Tuy nhiên, đau lưng trên trong nhiều trường hợp lại không hề đơn giản, bởi nó có thể là cảnh báo của một căn bệnh nào đó trong cơ thể mà chúng ta không ngờ tới.

Chúng ta cùng tìm hiểu một số căn bệnh có triệu chứng đau lưng trên sau đây:

    1.Đau lưng trên có thể là dấu hiệu của đau cơ.

Các cơ nằm ở khu vực trên vai và mặt phía sau khung sườn rất dễ bị tổn thương và khi cử động mạnh có thể gây đau. Các trường hợp bị tổn thương do tư thế hoạt động, do vận động, tập luyện quá sức… thường không tránh khỏi các cơn đau cơ ở vùng giữa lưng trên. Ngoài ra, khi thấy đau ở vùng sau lưng vùng phổi thì có thể bị đau cơ liên sườn.’

      2.  Đau lưng trên do viêm khớp điểm sườn.

Mỗi xương sườn sẽ được gắn với một đốt sống ngực bằng hai khớp nằm đối xứng nhau ở hai bên cột sống. Khi những khớp này bị suy yếu và mất dần chức năng thì cũng sẽ gây ra những cơn đau lưng trên.

     3. Đau lưng trên do bệnh lý cột sống:

Đau lưng trên có thể là bị trục trặc ở các đốt cột sống ngực. Các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, chấn thương cột sống,… cũng làm người bệnh xuất hiện các cơn đau rất  khó chịu ở vùng lưng trên. Trường hợp này, người bệnh cần đi khám, kiểm tra, chẩn đoán để xác định đúng bệnh lý gây đau lưng trên.

   4. Đau lưng trên do bệnh phổi.

Phổi là một cơ quan hô hấp, nó nằm trong lồng ngực và áp về phía lưng. Khi hoạt động của phổi gặp vấn đề thì sẽ gây ra một số biểu hiện như khó thở, đau tức ngực, ho, … Triệu chứng có thể sẽ  ảnh hưởng ra phía lưng và tạo nên những cơn đau lưng chủ yếu ở phần lưng trên. Khi bị bệnh này, triệu chứng đau sau lưng vùng phổi và tức ngực sẽ khiến cho người bệnh rất khó chịu, gặp khó khăn trong vận động cũng như hít thở, thậm chí nếu bị ho, hắt hơi hay thở mạnh cũng gây đau dữ dội.

Như vậy, đau lưng trên cũng có thể là dấu hiệu bình thường trong các trường hợp cơ thể bị chấn thương nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi bị đau lưng trên, bạn đừng quá chủ quan, hãy đến thăm khám tại cơ sở y tế để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và điều trị hiệu quả.

Leave a Reply