Đau lưng dưới – Triệu chứng và nguyên nhân

Chúng ta vẫn hay thường gặp những cơn đau lưng có thể là trong khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng có khi âm ỉ kéo dài làm cho chúng ta vô cùng khó chịu. Vậy đau lưng dưới có những triệu chứng như thế nào và nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?

Đau lưng dưới là những cơn đau ở vùng thắt lưng. Chỉ cần những cơn đau nhẹ và âm ỉ kéo dài cũng có thể gây ra phiền hà và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đau nặng có thể làm cho người bệnh khi vận động, đi lại, sinh hoạt hàng ngày gặp khó khăn.

Những triệu chứng của đau lưng dưới.

Khi bị đau lưng dưới, người bệnh có những triệu chứng sau đây:

– Đau đớn âm ỉ hoặc đau dữ dội ở vùng thắt lưng

– Cảm giác nhức mỏi và đau đớn lan dọc từ vùng thắt lưng xuống bắp đùi, vùng mông và cả đến gan bàn chân,có thể bao gồm cảm giác bị tê hoặc ngứa ran bàn chân

– Bị co thắt cơ ở phần lưng phía dưới, vùng xương chậu và hông

– Các cơn đau có thể trở nên nặng hơn sau khi giữ 1 tư thế ngồi hoặc đứng lâu quá, cả khi ho, khi hắt hơi, đi tiểu.

– Người bệnh thấy khó khăn khi đứng thẳng, hoặc khi chuyển động từ đứng đến ngồi

Những nguyên nhân gây ra đau lưng dưới:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng đau lưng dưới, trong đó có những nguyên nhân điển hình như sau:

  • Đau cơ, đau thần kinh tọa. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng đau thắt lưng, đau cơ, đau dây chằng, đau khớp hoặc đau xương trong và quanh cột sống. Loại đau này thường sẽ ran rộng từ vùng thắt lưng xuống đến vùng mông, vùng sau đùi và dưới gan bàn chân.
  • Thoát vị đĩa đệm: là bệnh lý gây đau lưng và gây đau thần kinh tọa chiếm tỷ lệ cao nhất
  • Do bị viêm nhiễm tại chỗ do bị lạnh, bị nhiễm độc như chì, bị nhiễm khuẩn, tiểu đường …, di căn cột sống .
  • Do bị chấn thương: Trực tiếp chèn ép vào dây thần kinh tọa, do tiêm trực tiếp vào dây tọa hay do tiêm thuốc thuốc dạng dầu ở mông lan tới dây thần kinh tọa, gãy xương cột sống thắt lưng, gãy xương chậu, phẫu thuật áp xe mông.
  • Do một số nguyên nhân khác như đau xơ vữa động mạch, đau thần kinh, khối u, nhiễm trùng, dị dạng hoặc đau bắt nguồn từ một số bệnh lý khác như bệnh sỏi thận, bệnh viêm loét đại tràng.Bệnh sỏi thận cũng gây đau lưng dưới

Từ những nguyên nhân gây bệnh nêu trên, bạn không nên chủ quan về sức khỏe của mình khi có dấu hiệu đau lưng dưới. Hãy đến khám bác sĩ để chẩn đoán được nguyên nhân và điều trị tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Leave a Reply