Đau lưng bên trái là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau lưng là căn bệnh rất có thể đến với bất kì ai và tình trạng đau lưng cũng có nhiều dạng với các tên gọi khác nhau theo vị trí vùng lưng bị đau: đau lưng trên, đau thắt lưng, đau lưng dưới, đau lưng phải, đau lưng trái… Vậy, đau lưng bên trái có thể là dấu hiệu của bệnh gì? Chúng ta cùng tìm hiểu một số nội dung sau đây.

Đau lưng bên trái là một triệu chứng ít xảy, nó có thể là di chứng để lại sau những chấn thương của cơ thể, do những tư thế vận động sai, nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu bệnh lý trong cơ thể chúng ta. …  Bệnh thường có các biểu hiện sau:

– Đau dữ dội, đau nhói đột ngột hoặc đau buốt vùng lưng phía bên trái, chủ yếu ở lưng dưới.

– Đau liên tục nhiều giờ liền, đôi khi lan sang cả phần hông, xuống đến chân hoặc lan lên cánh tay.

– Đau tăng khi vận động, cúi gập người, xoay người, mang vác vật nặng,… và giảm nếu nghỉ ngơi hợp lý.

Nguyên nhân dẫn đến đau lưng bên trái có thể là do:

  • Do bị viêm, bị kích thích hoặc bị chèn ép ở các dây chằng, dây thần kinh hoặc các cơ gân ở vùng cột sống thắt lưng phía bên trái.
  • Do quan hệ tình dục quá nhiều, thường xuyên sử dụng các chất kích thích .
  • Do bệnh nhân làm việc quá sức, phải làm một số công việc nặng nhọc như bê vác hay gánh nặng nhiều dẫn đến vùng cột sống trên bên trái bị đè nén, tổn thương.
  • Do các tư thế ngồi làm việc hoặc nằm nghỉ ngơi không đúng tư thế cũng sẽ dẫn đến những cơn đau lưng bên trái.

Bên cạnh đó, chúng ta cần đặc biệt cảnh giác, bởi đau lưng bên trái có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hại cho sức khỏe sau đây:

1. Đau lưng trái do các bệnh về thận.

– Hội chứng thận hư là bệnh khá phổ biến với triệu chứng của bệnh như đau lưng, mỏi gối, nhức mỏi cơ thể, đi tiểu khó, tiểu nhiều về đêm, nhạt miệng, …

-Thận yếu cũng là một bệnh có biểu hiện đau lưng bên trái. Nếu bệnh nhẹ sẽ làm cho việc khom lưng hay cúi bị đau nhức, nếu bệnh nặng hơn có thể tên đau bàn chân, gót chân, vận động đi lại khó.

2, Đau lưng trái có thể do thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường của nó, chèn vào các rễ thần kinh hay tủy sống.  Khi những chất nhầy này bị thoát ra và  chèn vào các rễ thần kinh ở bên trái cột sống thì sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng bên trái và ngược lại, nếu chèn vào các rễ thần kinh ở bên phải cột sống thì sẽ gây ra đau lưng bên phải. Trong trường hợp này nếu không được chữa trị kịp thời, để kéo dài thì  rất có thể bệnh sẽ tiến triển dần đến vùng chân, làm cho chân bị đau, thậm chí có thể gây nguy hiểm dẫn đến liệt nếu không điều trị sớm.

3. Đau bên lưng trái có thể do thoái hóa cột sống.

Đây là tình trạng các đốt sống bị thoái hóa làm cho cấu trúc toàn bộ của cột sống cũng bị lão hóa.

Thông thường, vùng lưng bị đau do thoái hóa thường khá rộng và nó có xu hướng lan tỏa từ vị trí này sang vị trí khác và tăng dần theo cấp độ. Người bị thoái hóa cột sống thường gặp những cơn đau kéo dài âm ỉ, đặc biệt là đau nhiều những lúc về đêm hoặc gần sáng.

Trên đây là một số bệnh lý của cơ thể có biểu hiện đau lưng bên trái. Vì vậy, bạn đừng chủ quan khi gặp phải dấu hiện này, hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

Leave a Reply