Đau lưng bên phải có thể là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau lưng là căn bệnh rất có thể đến với bất kì ai và tình trạng đau lưng cũng có nhiều dạng với các tên gọi khác nhau theo vị trí vùng lưng bị đau: đau lưng trên, đau thắt lưng, đau lưng dưới, đau lưng phải, đau lưng trái… Vậy, đau lưng bên phải có thể là dấu hiệu của bệnh gì và cách cải thiện tình trạng này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu một số nội dung sau đây.

Đau lưng bên phải là một triệu chứng ít xảy, nó có thể là di chứng để lại sau những chấn thương của cơ thể, do những tư thế vận động sai, nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu bệnh lý trong cơ thể chúng ta. …  Bệnh thường có các biểu hiện sau:

– Đau dữ dội, đau nhói đột ngột hoặc đau buốt vùng lưng phía bên phải, chủ yếu ở lưng dưới.

– Đau liên tục nhiều giờ liền, đôi khi lan sang cả phần hông, xuống đến chân hoặc lan lên cánh tay.

– Đau tăng khi vận động, cúi gập người, xoay người, mang vác vật nặng,… và giảm nếu nghỉ ngơi hợp lý.

Khi bị đau lưng bên phải, chúng ta không nên chủ quan, bởi đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hại cho sức khỏe. Cụ thể là:

1.Đau lưng bên phải có thể là dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường của nó, chèn vào các rễ thần kinh hay tủy sống.  Khi những chất nhầy này bị thoát ra và  chèn vào các rễ thần kinh ở bên phải cột sống thì sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng bên phải và ngược lại, nếu chèn vào các rễ thần kinh ở bên trái cột sống thì sẽ gây ra đau lưng bên trái. Trong trường hợp này nếu không được chữa trị kịp thời, để kéo dài thì  rất có thể bệnh sẽ tiến triển dần đến vùng chân, làm cho chân bị đau, thậm chí có thể gây nguy hiểm dẫn đến liệt nếu không điều trị sớm.

2. Đau lưng bên phải do viêm ruột thừa.

Đau lưng bên phải, đau ở vùng thắt lưng rất có thể là lời cảnh báo của chứng viêm ruột thừa. Căn bệnh này có thể khiến cho vùng lưng ở bên phải bị đau nhức, đau âm ỉ, và khi nặng hơn có thể làm cho người bệnh cảm thấy buồn nôn, sốt,… Nếu trường hợp gặp phải những cơn đau như thế này ở lưng bên phải dữ dội này, người bệnh cần đi khám để chẩn đoán và chữa trị bệnh ngay vì nếu bị viêm ruột thừa mà không chữa trị kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

3. Đau lưng bên phải có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khi bị nhiễm trùng tiết niệu sẽ có một số biểu hiện là bị đau lựng kèm theo các triệu chứng như đi tiểu ra máu, đi tiểu  màu vàng đậm, đi tiểu buốt,…

4. Đau lưng bên phải có thể là do sỏi thận.

Khi bị sỏi thận sẽ gây ra bệnh đau lưng bên phải, đau vùng hông, vùng thắt lưng…Có nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm từ bệnh thận (noất là sỏi thận) gây ra, do đó cần phải tìm ra dấu hiệu của bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Trên đây là một số bệnh lý của cơ thể có biểu hiện đau lưng bên phải. Vì vậy, bạn đừng chủ quan khi gặp phải dấu hiện này, hãy đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

Leave a Reply