Đau khuỷu tay là do nguyên nhân nào?

Khuỷu tay là khớp có cấu trúc rất đặc biệt với chức năng chính là gập duỗi, sấp ngửa cẳng tay. Đau khuỷu tay khiến cho các hoạt động của khớp này trở nên khó khăn và ảnh hưởng đến các hoạt động cần khuỷu tay.

đau khuỷu tay

Nguyên nhân của đau khuỷu tay

Đau khuỷu tay là do những chấn thương ở bộ phận này gây ra và thường là vì một trong các nuyên nhân sau đây:

  • Do viêm mỏm trên lồi cầu ngoài khi những cơ, gân, dây chằng quanh phần khớp khuỷu tay và phần trước cánh tay bị chấn thương sẽ hình thành các vết rách trong gân dẫn tới sẹo và hiện tượng vôi hóa.
  • Do viêm mỏn trên lồi cầu trong xương cánh tay do sự vận động của cánh tay lặp lại lặp lại cùng chế độ nghỉ ngơi không hợp lý khiến cho các cơ rơi vào tình trạng hoạt động quá sức và dẫn đến đau khuỷu tay.
  • Do viêm khớp khuỷu, viêm túi hoạt dịch mỏm khuỷu, những chấn thương ở khuỷu tay, chèn éo dây thần kinh trong…
Triệu chứng của đau khuỷu tay

Những cơn đau lúc bắt đầu chỉ nhẹ sau đó thì nặng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy đau rát phần ngoài khuỷu tay. Các cơn đau sẽ tăng lên khi thực hiện những hoạt động như duỗi cổ tay, gập duỗi ngón hoặc khi nâng vật nặng. Lâu dần, người bệnh sẽ mất dần khả năng cầm nắm và không thể vận động cánh tay được như bình thường nữa. Dù mang lại các cơn đau mỏi nhưng đau khuỷu tay lại không làm sưng đỏ hoặc nóng ở khớp khuỷu.

 Cách điều trị đau khuỷu tay

Nếu chỉ bị nhẹ thì có thể chườm lạnh lên khuỷu tay và dừng ngay các hoạt động của để tránh các tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng. Khi cảm thấy các cơn đau bất thường không dứt ở khuỷu thì tốt nhất là bạn nên đến ngay bác sĩ để được chuẩn đoán cũng như hước dẫn các cách điều trị. Không chỉ vậy, bác sĩ còn có thể chỉ cho những bài tập vận động để giúp ngăn ngừa đau khuỷu tay tái phát trở lại.

đau khuỷu tay

Phương pháp ngăn ngừa đau khuỷu tay

Trước khi tập luyện bất kì môn thể thao nào thì cũng cần khởi động và làm nóng cơ thể. Việc này giúp các dây chằng có sự chuẩn bị trước các hoạt động với lượng máu lưu thông cần thiết, nếu không dây chằng và các cơ sẽ rất dễ bị tổn thương nặng nề. Bạn cũng cần vận động thư giãn thường xuyên chứ không nên chỉ ngồi yên một chỗ. Cách này giúp cho cơ và dây chằng được duy trì tính linh hoạt, mềm dẻo, tránh tình trạng bị căng quá mức.

Ngoài ra, khi luyện tập thể thao hoặc khi làm việc thì cũng nên lựa chọn các dụng cụ thể thao và lao động phù hợp. Đồng thời cần chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho các khớp khuỷu tay có sự hồi phục sau mỗi lần vận động, như thế sẽ hạn chế được sự quá sức của những cơ làm đau khuỷu tay.

Đau khuỷu tay có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Do đó, khi đã nhận ra những triệu chứng của bệnh thì bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để có cách chữa trị hiệu quả nhất.

Leave a Reply