Đau khớp vai có nguy hiểm không?

Đau khớp vai là một tình trạng vẫn hay gặp ở một số người, là dấu hiệu cho thấy phần khớp vai đang gặp chấn thương hoặc mắc một số bệnh lý nào đó. Trên thực tế nhiều người vẫn băn khoăn về tình trạng đau khớp vai của mình liệu có nguy hiểm hay không. Chúng ta sẽ lý giải điều đó trong nội dung sau đây.

Đau khớp vai là những tổn thương ban đầu ở vùng khớp vai như xương, đầu trên xương cánh tay,  ổ chảo. Trong một số trường hợp có thể có những cơn đau từ các bộ phận bên trong như gân, cơ, , dây chằng, dây thần kinh hay mạch máu,…

Biểu hiện bệnh lý của đau khớp vai.

Tình trạng khớp vai bị đau có thể là biểu hiện của các bệnh lý:

– Viêm quanh khớp vai:  là chấn thương phần mềm quanh khớp vai, chủ yếu xảy ra ở gân, cơ, dây chằng và bao khớp, riêng sụn khớp, bao dịch hoạt và đầu xương không có tổn thương..

– Thoái hóa khớp vai:  gặp chủ yếu ở những người nhiều tuổi, người lao động hay mang vác vật nặng, các vận động viên,… Khi bị thoái hóa, khớp vai bị suy yếu, phần sụn bị mòn, bao hoạt dịch bị khô,…

– Vôi hóa khớp vai: là tình trạng canxi hóa khiến khớp vai xuất hiện các gai vôi, nó chèn ép vào các dây thần kinh, rễ thần kinh xung quanh khớp vai và gây đau.

– Trật khớp vai: là trường hợp do chấn thương, tai nạn, tác động mạnh, hoạt động sai tư thế,… làm cho các đầu xương của khớp vai bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu khiến khớp vai bị sưng đỏ, đau nhức và làm hạn chế vận động cánh tay.

– Một số bệnh lý vai, cổ, gáy: Một số bệnh lý xảy ra như thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đau gáy, thoái hóa khớp cổ,  … cũng xuất hiện những cơn đau có thể lan sang vị trí khớp vai.

– Một số bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, zonal thần kinh, gãy xương vai, rách cơ vai, viêm dây chằng,… cũng có thể có biểu hiện đau khớp vai.

Mức độ nguy hiểm của đau khớp vai như thế nào?

Đau khớp vai thường có các triệu chứng đặc trưng sau:

  • Cơn đau có thể cảm nhận từ tận trong khớp xương, ban đầu chỉ cảm thấy đau nhẹ, sau đó đau tăng dần và đau mạnh hơn khi ấn hoặc bóp mạnh vào khớp vai, xoay khớp hay cầm nắm vật nặng.
  • Các vận động của cánh tay trái, khuỷu tay, cổ tay, ngón tay đều bị ảnh hưởng, các hoạt động cầm nắm, chải đầu, đánh răng,… trở nên khó khăn hơn.
  • Trường hợp bị đau khớp vai lâu năm thường sẽ gây ra viêm sưng khớp, khớp bị biến dạng, chỏm khớp bị nhô lên cao, mất cân đối giữa 2 bên vai, tay dần bị mất cảm giác, có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt chi.

Thực tế cho thấy, mức độ nguy hiểm của đau khớp vai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, có khi khớp vai bị đau sau đó khỏi ngay, không gây ảnh hưởng gì, nhưng cũng không ít trường hợp đau khớp vai lại là biểu hiện của các bệnh xương khớp nguy hiểm.

Vì vậy, bạn không nên chủ quan với tình trạng đau khớp vai của mình. Hãy đi khám để để biết chính xác đau khớp vai là bệnh gì, từ đó có cách chữa trị phù hợp.

Leave a Reply